3 mô hình trồng cây cảnh “hái ra tiền”
19:02 11/06/2018
Hiện nay nhu cầu chơi cây cảnh của người dân ngày càng được mở rộng với nhiều mô hình phát triển khác nhau. Vì vậy, cây cảnh không những là nhu cầu tinh thần mà còn là một ngành kinh tế nông nghiệp mang lại lợi nhuận "khủng".

Dưới đây là 3 mô hình trồng cây cảnh lớn mang lại giá trị kinh tế cao, được các chuyên gia nông nghiệp đánh giá là những ý tưởng sáng tạo.

1.  Mô hình trồng kiểng cau vàng dưới tán vườn dừa

Ông Nguyễn Ngọc Danh (ấp Phú Hiệp, xã Phú Sơn, huyện Chợ Lách) có tổng diện tích 7 công đất vườn. Trước đây, ông trồng các loại cây ăn quả và trồng xen cây tắc vào để tăng thêm thu nhập cho gia đình. Đến năm 2002, ông trồng xen dừa ta vào vườn với suy nghĩ, khi cây ăn quả không còn hiệu quả kinh tế thì gia đình sẽ có nguồn thu từ cây dừa.

Năm 2010, khi vườn dừa cho trái ổn định, thì các loại cây có múi cũng già cỗi, ông Danh lần lượt đốn bỏ, chỉ còn lại cây dừa. Tuy nhiên, giá dừa bấp bênh, không ổn định, nguồn thu nhập của ông không đủ trang trải trong cuộc sống gia đình. Thời điểm khi giá dừa xuống thấp và hiệu quả kinh tế từ sản xuất cây giống ở xã Phú Sơn mang lại cao, nhiều hộ dân trong vùng đốn bỏ dừa để chuyển sang nghề làm cây giống, nhưng ông Danh chọn cách đầu tư trồng kiểng cau vàng dưới tán vườn dừa để bán lá.

Mô hình trồng xen kiểng cau vàng trong vườn dừa mang lại hiệu quả kinh tế cao của ông Danh được xem là một trong những mô hình sản xuất sáng tạo, phù hợp theo khuyến cáo trồng xen của ngành nông nghiệp hiện nay. Mô hình giúp nông dân tăng thu nhập trên cùng diện tích đất, hướng đến nền sản xuất ổn định, bền vững.

2. Mô hình trồng cây cảnh quanh nhà

Mô hình này do chính anh Đào Văn Minh (Thanh Xuân – Hà Nội) tự tay thiết kế, mua giống và chăm sóc cây trồng. Trong vòng chưa đầy 2 năm, ngôi nhà của anh đã được bao phủ bởi một màu xanh của cây lá. Anh Minh quyết định đầu tư khung giàn sắt để lên tiếp 2 tầng cho cây cảnh có chỗ leo và phủ kín mái. Để có ngôi nhà hợp nguyên tắc phong thủy, anh đã đã đầu tư một số tiền rất lớn mua sắt thép để làm khung và giống cây rừng về làm thành mô hình trồng tại nhà mình.

Mô hình này có độ thẩm thấu cao nên chủ nhà đã ngăn cách bằng các bức tường sơn vôi chống thấm và hàng rào sắt khá chắc chắn. Theo anh Minh, chi phí để chống thấm nước và giữ vườn phủ kín ngôi nhà cây này khá tốn kém. Được trồng trong các chậu cây tưới thông minh nên các loại cây đều có khả năng chịu hạn cao. Anh Minh chia sẻ, có thời gian đi công tác dài ngày, cây không được tưới nước mà vẫn xanh tươi mơn mởn.

Cũng theo anh Minh, bí quyết thành công của anh là áp dụng những giải pháp nông nghiệp thông minh của Appa. Đây là một trong những đơn vị chuyên cung cấp các giải pháp nông nghiệp thông minh giúp cho nhà nông có thể đạt được hiệu quả cao nhất. Trong thời đại công nghiệp 4.0, Nông nghiệp cũng phải đi theo hướng phát triển hiện đại bởi chỉ có thế, người làm nông nghiệp mới có thể bắt kịp trình độ trong khu vực và trên thế giới.

3. Mô hình "Vườn treo di động"

Ban công chỉ rộng chưa đầy 2m2 nhưng nhờ trồng cây theo hệ thống hồi lưu, gia đình anh Nguyễn Hiểu Biết (Mai Dịch, Hà Nội) có đủ các loại rau sạch ăn hàng ngày. Điều đặc biệt là vườn rau này được trồng trên những ống nhựa to chừng 10 cm, và có thể di chuyển bất cứ lúc nào cần thiết.

Mô hình được trồng trên không gian cao, rộng, vườn rau hứng được nhiều ánh sáng nên nhiều có dinh dưỡng, cây phát triển tốt. Khi cây mọc dài, người trồng có thể đổi vị trí để vườn rau có khoảng cách phù hợp và đẹp mắt. Với mô hình thuỷ canh dạng này, vườn rau phát triển nhanh hơn bình thường nên từ 3 – 4 ngày là người trồng được thu hoạch một lần tùy từng loại rau.

Appa - Nguồn tổng hợp