Anh Tiến và bí quyết làm giàu từ bí đao
18:55 05/06/2018
Nhờ áp dụng các giải pháp nông nghiệp thông minh, anh Đặng Ngọc Tiến đã có thu nhập rất lớn từ cánh đồng bí đao của mình.

Cây bí đao từ lâu tưởng như ế ẩm trên thị trường rau quả vậy mà với sự kiên trì, các hộ nông dân ở Xuân Quang (Tam Nông, Phú Thọ) đã trải một màu xanh của bí trên khắp ruộng đồng. Do thổ nhưỡng khá phù hợp nên giống bí đao ở đây phát triển mạnh, cho năng suất cao và đạt chất lượng tốt.

Anh Đặng Ngọc Tiến là 1 trong những gương mặt tiêu biểu cho những người nông dân đã đi lên từ cây bí đao ở Xuân Quang. Mùa nào cây đó, anh Tiến luôn thay đổi giống cây trồng để tránh tình trạng chết yểu do nhiễm bệnh. Trong đó, cây bí đao là một trong những hướng đi đúng đắn nhất.

Gia đình anh Tiến xuống giống vào đầu tháng bảy vì bí đao thích hợp thời tiết vụ thu đông. Anh đã trồng hơn 1 nghìn gốc bí đao trên diện tích 2,5 sào. Nền đất trồng bí đao được trải bạt ny lon và phủ rơm ấm gốc, hạn chế bốc hơi nước, hạn chế cỏ dại. Anh sử dụng chế phẩm sinh học phòng trừ sâu bệnh hại và bón đầy đủ phân chuồng bảo đảm dinh dưỡng cho cây bí đao nuôi trái căng tròn, da xanh láng được thương lái ưa chuộng.

Sau 2 tháng được chăm sóc chu đáo, cây bí đao phủ cành kín giàn, đơm bông cho trái chiến. Anh Tiến bắt đầu thu hoạch từ đầu tháng 9 đến nay, trung bình mỗi ngày cắt được 2-4 tạ trái, mỗi trái nặng 1- 1,2 kg. Thương lái đến tận vườn thu mua với giá 4-5 ngàn đồng/kg. Anh Tiến dự kiến giàn bí đao cho thu hoạch đến cuối tháng 12 sẽ tàn dây.

Với 2,5 sào đất trồng bí đao trong thời gian 6 tháng, anh Tiến dự kiến thu nhập 70-80 triệu đồng, chi phí đầu tư khoảng 10 triệu đồng. Sau khi thu hoạch bí đao, anh tiếp tục làm đất trải bạt trồng cây khổ qua.

Nói về bí quyết trồng bí đao thành công, anh Tiến cho biết “Ở lần đầu tiên trồng cây bí đao trúng mùa được giá cho thu nhập cao, vợ chồng tôi phấn khởi lắm. Tôi áp dụng tiến bộ kỹ thuật vào canh tác bảo đảm chất lượng nông sản an toàn vệ sinh thực phẩm. Trồng cây bí đao tuy tốn nhiều công sức chăm sóc nhưng đem lại hoa lợi cao, bảo đảm cuộc sống no ấm, nuôi các con ăn học thành tài, góp phần xây dựng nông thôn mới”.

Appa là một trong những đơn vị chuyên cung cấp các giải pháp nông nghiệp thông minh giúp cho nhà nông có thể đạt được hiệu quả cao nhất. Trong thời đại công nghiệp 4.0, nông nghiệp cũng phải đi theo hướng phát triển hiện đại bởi chỉ có thế, người làm nông nghiệp mới có thể bắt kịp trình độ trong khu vực và trên thế giới.

Hiểu rõ điều đó, anh Tiến đã áp dụng nhiều giải pháp nông nghiệp thông minh vào việc trồng bí đao. Nhờ đó, dàn bí đao của gia đình anh luôn đạt năng suất cao và chất lượng tốt, rất được giá và cho thu nhập cao.

Trong quá trình trồng bí đao, theo kinh nghiệm của anh Tiến, anh đặc biệt chú ý đến sâu ăn lá, nguồn nước tưới và cỏ dại. Nhờ có kinh nghiệm được đúc kết từ lâu nên năm nào cũng vậy, dù thời tiết không ủng hộ thì cánh đồng bí đao của anh vẫn phát triển tốt, cho quả đều, to.

Nói về kĩ thuật chăm sóc, anh Tiến cho biết “Tôi tưới nước ngày 2 lần vào buổi sáng và chiều tối để cây phát triển tốt hơn. Khi cây con ra được 3-4 lá thật thì tiến hành bón lót cho cây bằng phân bò, phân trùn quế, phân gà, phân dê hoặc phân hữu cơ. Cứ 15-20 ngày lại tiến hành bón đợt tiếp theo. Ở thời kỳ cây con có 3-4 lá đến 7-8 lá thật thì vun xới cho cây. Khi cây bắt đầu xuất hiện tua cuốn thì làm giàn cho bí leo. Giàn có thể làm bằng tre hoặc lưới. Tỉa nhánh gốc và nhánh nhỏ, lá già, sâu bệnh giúp cây tập trung dinh dưỡng nuôi trái”.

Theo anh Tiến, do áp dụng linh hoạt các giải pháp nông nghiệp thông minh nên anh đã tránh được nhiều rủi ro khi trồng bí đao. Hiện tại, gia đình anh đã trở thành 1 trong những tấm gương điển hình ở Tam Nông, được nhiều xã và huyện lân cận học hỏi.

Appa - Nguồn tổng hợp