Appa và cách tạo hình nghệ thuật cho cây thường xuân
01:27 13/07/2018
Thường xuân là loại dây leo có lá đẹp, trồng để làm hàng rào, vòm cổng, được trong nhà hay đặt trên bàn để trang trí. Bài viết dưới đây APPA sẽ gợi ý cho bạn những cách chăm sóc cây thường xuân đúng cách để chúng luôn phát triển khỏe mạnh.

Hình thái cây

Thường xuân là một loại dây leo thân gỗ, lá cây màu xanh đậm có 3 - 5 thùy (2 thùy cơ bản giảm kích thước nhằm cho ra hình dạng lá thường xuân điển hình)

Hoa thường nở vào cuối mùa hè - đầu mùa thu, dưới điều kiện ánh nắng đầy đủ. Hoa có kích thước nhỏ, màu xanh lục - vàng, hình cầu thường mọc ở đầu cành nhánh.

Đặc điểm

Là một loại cây cảnh phù hợp với điều kiện râm mát với mật độ che phủ cao, cây thường xanh quanh năm, có thể mọc bám vào thân cây khác hay tường gạch.

Thường xuân phát triển sinh trưởng tốt khi được trồng bằng loại đất màu mỡ, tơi xốp, có chỗ thoát nước tốt. Thành phần chính của đất trồng gồm đất mùn và đất vườn hoặc đất mùn, than bùn, đất cát hạt nhỏ có bổ sung thêm phân bón lót để trồng.

Cách chăm sóc cây thường xuân đúng cách

Cây thường xuân phát triển tốt ở cả điều kiện bên ngoài và trong phòng nhưng lưu ý không nên để cây dưới nắng quá gắt. Còn nếu dùng dây thường xuân là cây trong trang trí nội thất thì nên mang cây ra ngoài nắng 2 lần/tuần. Mặc dù cây ưa ẩm nhưng không chịu được nước ngập úng vì thế cần tưới lượng nước vừa đủ cho cây là được. Nếu nhiệt độ xuống thấp hoặc mưa nhiều thì nên hạn chế tưới. Cách tốt nhất là dùng bình tưới phun sương trực tiếp lên trên bề mặt lá.

Đặc biệt chú ý, cây thường xuân không ưa phân bón, mỗi năm chỉ nên bón khoảng 2 lần vào giai đoạn sinh trưởng. Loại phân bón có thể dùng cho cây là phân xanh hoặc vô cơ tổng hợp.

Phòng bệnh cho cây thường xuân

Trồng cây thường xuân hay gặp các chủng bệnh như bệnh than, bệnh đốm loang. Khi gặp những bệnh này bạn cần dọn sạch lá mang mầm bệnh rồi phun vào dung dịch Bordeaux, Carbendazim hoặc Fosetyl – aluminum. Nếu là bệnh sâu cuốn lá thì có thể phun Omethoate.

Cách tạo hình nghệ thuật cho cây thường xuân đẹp như ý muốn

Trên thực tế, có rất nhiều loại cây thường xuân, tùy thuộc vào kích thước của khung mà bạn nên lựa chọn loại cây có lá to hoặc lá nhỏ. Những chậu thường xuân nghệ thuật thường có tỷ lệ cân đối giữa kích thước của lá với khung tạo hình. Những cành thường xuân có lá to sẽ nhanh chóng phủ kín hình dạng của khung. Trong khi đó, một số cây thường xuân có lá nhỏ hơn chỉ có thể phủ kín theo hình dạng của khung khi bạn thường xuyên uốn tỉa cành cây xung quanh khung.

Bạn nên mua những khung thép tạo hình sẵn được phủ bằng một lớp sơn vì thế sản phẩm có độ bền, không gỉ và được sử dụng lâu dài trong nhiều năm. Nên chọn các khung thép có dáng cổ điển bạn sẽ có một chậu cây thường xuân có hình dáng đẹp. Thường xuyên tỉa lá cây để giữ cho cành được chắc và nhỏ gọn.

Bạn nên chọn những loại chậu được làm từ đất nung. Bạn có thể cho thêm một ít đá sỏi vào đáy chậu để chậu cây có thể nặng và giữ được khung tạo hình.

Bạn nên chú ý tạo một tỷ lệ nhất định giữa chậu cây và khung hình sao cho chiều cao của khung gấp 2 lần so với chiều cao của chậu. Đây là những ứng dụng thông minh của Appa được nhiều chuyên gia cây cảnh áp dụng.