Appa Group: Khởi nghiệp với giải pháp nông nghiệp thông minh
16:13 22/03/2019
Việc ứng dụng mạnh mẽ công nghệ mới đã giúp các ngành kinh tế có những sự thay đổi vô cùng to lớn. Không nằm ngoài xu hướng đó, nền nông nghiệp nước ta cũng đang bước vào một kỷ nguyên mới. Với tình yêu công nghệ và quê hương đất nước, nhóm sáng lập Appa Group khát vọng góp phần dựng xây một nền nông nghiệp Việt Nam hiện đại vươn tầm quốc tế. Appa Group vinh dự là đơn vị duy nhất trong lĩnh vực nông nghiệp lọt vào Top 10 Cuộc thi Techfest Việt Nam 2018.

Từ ý tưởng ấp ủ...

Phạm Hữu Việt - CEO Appa Group - có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Mặc dù có một mức thu nhập khá cao, công việc ổn định, nhưng chàng trai 8X lại quyết định chọn lĩnh vực nông nghiệp thông minh để khởi nghiệp bởi theo anh, "Nông nghiệp trong tương lai là cánh đồng màu mỡ nhất để sáng tạo, khởi nghiệp và đầu tư ứng dụng công nghệ mới".

appa group khoi nghiep voi giai phap nong nghiep thong minh

Từ năm 2014, với mong muốn tạo ra sự khác biệt cho nền nông nghiệp, Phạm Hữu Việt cùng với các bạn trẻ khác đã bắt đầu kế hoạch nghiên cứu về giải pháp, sản phẩm ứng dụng công nghệ 4.0 vào lĩnh vực nông nghiệp. Không chỉ thế, nhóm sáng lập khát vọng làm chủ công nghệ, sản xuất các sản phẩm và giải pháp hoàn toàn thuộc về người Việt. Trải qua 3 năm, dự án có những sản phẩm đầu tiên nhưng đến một năm sau, các sản phẩm đủ điều kiện thử nghiệm trên thực tế.

Sản phẩm của nhóm tạo ra là Hệ thống nông nghiệp thông minh APPA - N1 với các tính năng: Giám sát môi trường thường xuyên, cung cấp dinh dưỡng chính xác cho cây trồng, vận hành tự động hoàn toàn, cảnh báo nguy cơ tức thì và lưu trữ, tra cứu dữ liệu sản xuất. Hệ thống bao gồm thiết bị chính là bộ cảm biến CB1, liên tục lắng nghe điều kiện môi trường như nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng, theo thời gian thực và gửi dữ liệu về bộ xử lý trung tâm. Bộ xử lý trung tâm T1 nhận dữ liệu và chuyển tiếp lên server. Phần mềm ứng dụng trên điện thoại di động liên tục cập nhật thông tin từ server để hiển thị cho người dùng. Sau đó, thông tin sẽ chuyển tới bộ điều khiển. Hệ thống server thực hiện phân tích, tính toán thông tin để biết được thời điểm và lượng nước cần tưới cho từng loại cây trồng.

Tính năng ưu việt của phần mềm và thiết bị nông nghiệp thông minh sẽ đáp ứng những đặc trưng riêng của từng mô hình, mang lại hiệu quả cao nhất đối với nhà nông.

Phát triển sản phẩm, mở rộng thị trường

Toàn bộ các thiết bị và hệ thống phần mềm được đội ngũ kỹ sư trẻ tài năng của Appa Group nghiên cứu và sản xuất. Quý II/2018, những sản phẩm hoàn thiện đã có mặt, được sản xuất thương mại và kiểm nghiệm trên thị trường. Sản phẩm ứng dụng các thành tựu công nghệ tiên tiến nhất vào nông nghiệp nhưng hoàn toàn phù hợp với nền nông nghiệp cũng như nông dân Việt.

Theo đại diện Appa Group, người nông dân cần cung cấp không chỉ là giống, phân bón, công cụ sản xuất mà cần giải pháp hỗ trợ quản lý và ra quyết định sản xuất nông nghiệp một cách thông minh. Với hệ thống nông nghiệp thông minh APPA - N1, người trồng cây dù ở bất cứ nơi đâu cũng có thể chăm sóc, quản lý được trang trại của mình, giảm công lao động, mang lại hiệu quả cao. Chính vì thế, sản phẩm của Appa Group có tính ưu việt, dễ sử dụng và giá thành thấp, phù hợp với thị trường Việt Nam.

Trên thực tế, ngay từ những ngày đầu tiên, sản phẩm đã được sự đón nhận hưởng ứng của người nông dân và nhiều địa phương áp dụng trong nông nghiệp. Đến nay, Appa Group đã xây dựng được gần 20 đại lý phân phối ở cả 3 miền Bắc, Trung, Nam.

Khởi nghiệp đã khó nhưng khởi nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp của các Starup còn khó khăn hơn. Thời gian qua, Appa Group đã và đang nhận được sự quan tâm của Chính phủ và các cơ quan, ban, ngành. Thông qua các ngày hội khởi nghiệp, bài toán về truyền thông nhằm thu hút, kêu gọi đầu tư vốn của Starup gặp nhiều thuận lợi hơn.

Là một trong những đơn vị tiên phong của Việt Nam phát triển và ứng dụng thành công các thành tựu của Cách mạng công nghiệp 4.0 vào sản xuất nông nghiệp. Trong thời gian tới, Appa Group sẽ không ngừng đầu tư khoa học - công nghệ để tối ưu các sản phẩm công nghệ, góp phần tạo nên một nền nông nghiệp Việt Nam trù phú, xanh hơn, sạch hơn và mạnh mẽ hơn.

 

Nguồn: https://congthuong.vn/appa-group-khoi-nghiep-voi-giai-phap-nong-nghiep-thong-minh-116816.html