Bảo quản rau sạch thế nào cho đúng?
20:29 25/06/2018
Bảo quản rau sạch sao cho tươi lâu và đảm bảo được đầy đủ chất dinh dưỡng chính là mong muốn hàng đầu của người tiêu dùng hiện nay.

Trước tiên, việc bảo quản phụ thuộc rất lớn vào chất lượng của các loại rau sạch, sau đó người dùng cần phân loại và bảo quản đúng cách, đúng nhiệt độ thích hợp thì rau mới có thể tươi lâu và giữ được chất dinh dưỡng.

Biện pháp kỹ thuật bảo quản rau sạch

Để hạn chế sự hư hỏng trong kỹ thuật bảo quản rau sạch, chúng ta phải đảm bảo đầy đủ những yêu cầu kỹ thuật sau đây:

– Khi thu hoạch cần thu hái đúng thời vụ, đúng độ chín, tránh thời điểm thu hoạch quá non, tránh những ngày mưa, phải loại bỏ những loại rau bị sâu bệnh và dập nát.

– Khi vận chuyển cần tránh vứt ném mạnh, phải nhẹ nhàng tránh dập nát để hạn chế sự xâm nhập của vi sinh vật vào rau.

– Không nên chất đống rau ngoài trời nắng, nóng, rau sẽ hô hấp mạnh và dẫn đến hư hỏng.

– Rau cần được xếp vào kho mát hoặc kho lạnh. Có thể giữ được vài tháng (đối với loại quả).

Có thể sử dụng bằng các phương pháp hoá học, phương pháp sunfit hoá để bảo quản rau. Ngoài ra, chúng ta có thể dùng một số biện pháp sơ chế như sấy khô, muối chua để giữ rau quả được lâu dưới dạng thành phẩm khác.

Cách bảo quản rau sạch đúng

- Thứ nhất: việc phân loại rau đúng cách trước khi cho vào tủ lạnh là điều vô cùng quan trọng và sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến thời gian tươi ngon của rau củ quả.

- Thứ hai: nên để tủ lạnh ở nhiệt độ phù hợp từ 1 - 4oC vì vi khuẩn thường phát triển mạnh khi rau bảo quản ở nhiệt độ trên 4oC. Nếu nhiệt độ thấp quá sẽ khiến rau quả đóng băng, nhanh hỏng.

- Thứ ba: bạn không nên rửa rau trước khi cho vào tủ lạnh.

- Thứ tư: nên cho rau vào túi ni-lon để tránh sự bay hơi nước khi cho vào tủ lạnh.

Chỉ cần quý khách áp dụng những cách nêu trên là bạn có thể yên tâm bảo quản nguồn rau sạch của gia đình mình suốt cả tuần mà không cần phải lo ngại vì bất kỳ vấn đề gì nữa.

Mẹo bảo quản một số loại rau cụ thể

- Hành, tỏi: Nên để trong bóng tối, tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp. Nếu không có chỗ lý tưởng thì bạn có thể cho chúng vào túi giấy rồi đục lỗ nhỏ để thông khí và lưu trữ ở bất cứ nơi nào.

- Khoai tây: Với khoai tây mới thu hoạch thì bạn có thể cho vào tủ lạnh, còn những loại khoai tây khác thì bạn nên bọc trong túi giấy và treo ở nơi thoáng mát khoảng 10 ngày, tránh mặt trời chiếu sáng trực tiếp cũng như những nơi ẩm thấp để ngăn khoai tây nảy mầm.

- Cà chua: Nên để nơi thoáng mát bên ngoài chứ không nên bảo quản trong tủ lạnh vì sẽ làm mất mùi vị và những chất dinh dưỡng có trong cà chua.

- Măng tây: Cắm vào bình rồi cho nước vào giống như lúc cắm hoa, măng tây sẽ tươi lâu hơn.

- Bông cải xanh: Bạn nên đặt trong một cốc nước và che phần trên với một chiếc khăn ẩm. Cần thay nước và làm khăn ẩm thường xuyên, bông cải xanh sẽ tươi lâu hơn và không mất đi dinh dưỡng.

- Cần tây: Nên bọc cần tây trong giấy bạc và để trong tủ lạnh sẽ được bảo quản tốt hơn. Nó sẽ mất hương vị và tính thống nhất nếu để trong hộp nhựa.

Appa - Nguồn tổng hợp