Các loại rau phổ biến cho mùa lạnh
13:11 05/06/2018
Để khu vườn của bạn luôn ngập tràn màu xanh và tươi tốt những ngày mùa đông giá lạnh, bạn nên trồng các loại rau như: Bắp cải, Su hào, cải mơ, cải cúc, xà lách, củ cải, đậu Hà Lan… Cùng tập đoàn Appa nghiên cứu để biết những loại nào thích hợp để trồng trong mùa đông mà vẫn lớn nhanh như thổi nhé.

1. Bắp cải

Bắp cải là một trong các loại rau mùa đông dễ trồng, dễ ăn; trời càng lạnh thì càng tạo điều kiện cho bắp cải sinh sôi, nảy nở. Bắp cải không những được trồng để ăn mà còn có hiệu quả trang trí rất tốt.

Hạt giống bắp cải cần đươc ngâm trong nước ấm 50oC khoảng 20 phút rồi ngâm trong 8-10 giờ trong nước sạch trước khi đem gieo. 3 ngày đầu sau khi gieo, tưới nước 2 lần/ngày. Sau khi hạt nảy mầm thì tưới 2 ngày một lần.

Bắp cải sinh trưởng tốt trong điều kiện ít nắng, nhiều mây. Trước khi trồng loại rau này bạn nên sử dụng phân bón trộn với đất. Nếu có không gian rộng bạn có thể trồng thành từng luống, khoảng cách giữ hai cây từ 30,5 đến 61 cm là thích hợp nhất. Các càng lớn thì cây sẽ kết bắp càng to.

2. Su hào

Tương tự bắp cải, su hào cũng sinh trưởng tốt trong mùa lạnh. Mặc dù su hào có thể bắt đầu trồng từ tháng 7, nhưng để có su hào ngon, củ lớn và mọng nước thì thời điểm thích hợp nhất để bắt đầu trồng là từ tháng đến đến tháng 11.

Chú ý thường xuyên bón thêm phân đạm pha loãng với nước để cây có đủ chất dinh dưỡng phát triển. Ngoài ra chú ý tỉa bớt lá già để cây tập trung phát triển củ và lá non. Khoảng 4o ngày sau, gốc sẽ phình to ra và hình thành củ. Sau khoảng 80 ngày từ ngày trồng là bạn có thể thu hoạc su hào.

3. Cà rốt

Cà rốt là loại rau có thể trồng để ăn quanh năm nhưng cà rốt sẽ ngon, ngọt hơn vào mùa lạnh. Cách trồng loại rau mùa đông này cũng rất đơn giản: bạn chỉ cần phủ một lớp mùn hoặc rơm rạ lên bề mặt đất để cà rốt không bị giá rét. Nếu trồng từ bây giờ thì đến gần giữa mùa đông là bạn có thể bắt đầu thu hoạch rồi.

4. Cải mơ

Đây là loại rau rất dễ trồng và thường cho sản lượng tốt nếu được trồng và chăm bón đúng cách. Loại rau này không kén đất trồng và phù hợp với nhiều loại khí hậu khác nhau, đặc biết là ít gặp sâu bệnh. Để trồng cải mơ bạn chỉ cần gieo hạt và chăm bón trong 45 ngày đã có thể thu hợp. Cải mơ phát triển tốt nhất trên đất thịt, cát pha có nhiều mùn. Bạn cần xử lý sạch đất trước khi trồng để cây phát triển tốt hơn. Ngoài ra, nên cày xới đất, nghiền đất cho tơi xốp để dễ trồng hơn.

Hạt giống cải mơ trước khi gieo phải ngâm trong nước ấm từ 3 – 5 tiếng rồi ủ qua đêm. Như vậy sẽ thuận lợi hơn cho việc nảy mầm.

5. Cải cúc

Rau cải cúc rất dễ trồng, lại giàu dinh dưỡng. Loại rau này thường được sử dụng để nhúng lẩu hoặc nấu các loại canh. Thời điểm thích hợp nhất để gieo trồng cải cúc là vào tháng 11 hàng năm

Rau cải cúc sinh trưởng tốt trên đất phù sa hoặc đất thịt pha cát, đất mùn nhiều dưỡng chất.

Thời điểm trồng tốt nhất: từ tháng 10 đến tháng 12.

Cách trồng:

Ngâm hạt giống rau cải cúc vào chai nhựa với nước ấm (tỷ lệ 3:1, 3 lạnh, 1 nóng) có nắp, rồi để vào bóng tối để cho hạt rau nảy mầm (ngâm khoảng 3 tiếng). Chuẩn bị đất đã có đầy đủ chất dinh dưỡng. Nếu có thể thì trộn thêm đất với vỏ trấu hoặc vụn rơm sau đó bỏ vào thùng xốp sao cho lớp đất dày khoảng 7-10cm.

6. Xà lách

Là loại rau sống không thể thiếu trong các bữa ăn của mùa đông, như ăn với nem cuốn, làm salad, nhúng lẩu…, vì thế nên không có gì lạ khi giá của loài rau này luôn khá đắt đỏ. Thế nhưng, thực tế trồng rau xà lách lại vô cùng dễ dàng bởi đây là loại rau không quá kén đất, khả năng chịu sương cũng như mưa rét đều rất tốt. 

Thời gian từ lúc trồng đến lúc thu hoạch: 30-35 ngày.

Trên đây là các loại rau mùa đông dễ trồng, dễ ăn mà bạn nên trồng ngay bây giờ để có được nguồn rau sạch tại nhà cho bữa cơm gia đình thêm ngon.

Theo Appa