Các yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển ở cây lan
18:39 19/06/2018
Chăm sóc lan không phải là điều đơn giản nhưng cũng sẽ không quá khó khăn, chỉ cần chúng ta đảm bảo các yếu nước, không khí, ánh sáng, chất dinh dưỡng… là cây đã có thể phát triển tốt. Nếu bạn muốn biết rõ hơn về cách chăm sóc và những yếu tố ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của lan hãy tham khảo bài viết sau của chúng tôi.

1. Nhiệt độ

Khắp mọi nơi trên thế giới đều có sự xuất hiện của hoa lan, chúng mọc và phân bổ ở nhiều nơi. Hiện nay, có nhiều loại hoa lan khác nhau như lan nhiệt đới, lan á đới và lan ôn đới, mỗi loài sẽ có những đặc điểm, đặc tính khác nhau nên khi trồng chúng ta phải hiểu được bản chất của chúng. Mọi người cần phải tìm hiểu xem loại lan mình trồng thuộc nhóm nào, giống gì thì mới có thể chăm sóc tốt được.

http://www.hoaphonglan.info/Uploads/Image/1.tin/cac-yeu-to-anh-huong-den-su-phat-trien-cua-lan.jpg

Nếu bạn trồng lan nhiệt đới hoặc lan ôn đới thì việc chăm sóc chúng gần giống nhau do đặc điểm sinh trưởng tương đồng. Thế nhưng vào mùa đông nhiệt độ của hai nhóm lan này lại có sự khác nhau rất rõ rệt. Nhiệt độ ban ngày dành cho việc trồng lan nhiệt đới là từ 16 – 18 độ C, ban đêm là 14 độ C, với giống lan ôn đới thì nhiệt độ ban ngày thấp hơn từ 13 – 15 độ C, ban đêm từ 10 – 11 độ C.

Còn với những cây lan ôn đới, á đới được lấy từ những vùng núi cao thì nhiệt độ thích hợp cho sự sinh trưởng của chúng là 7 độ C vào ban ngày, ban đêm chỉ ở mức 3 độ C. Cũng có một số giống lan như độc toán, xuân lan sẽ phát triển tốt và ra hoa ở nhiệt độ từ 0 – 5 độ C.

2. Ánh sáng

Trong các nhân tố ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của lan thì ánh sáng là một yếu tố rất quan trọng, nếu cây thiếu sáng hoặc quá dư sáng cũng khó có thể phát triển tốt. Lượng ánh sáng cung cấp cho cây phải đảm bảo để chúng có thể quang hợp. Các giai đoạn phát triển của lan như mọc nhánh, sinh trưởng, ra hoa đều bị tác động nhiều bởi ánh sáng. Tùy thuộc vào từng giống lan, loại lan mà lượng ánh sáng cung cấp sẽ có sự khác nhau, có những giống lan rất ưa sáng và ngược lại. Hiện người ta chia lan ra làm 3 loại là: lan ưa nắng, không ưa nắng và lan ưa bóng râm.

Lan ưa nắng là những giống lan bạn có thể trồng chúng ngoài nắng để đón được nhiều ánh sáng nhất, tuy nhiên cũng không nên cung cấp quá nhiều ánh nắng cho cây, nhất là nắng gắt. Chúng ta chỉ cần cung cấp cho lan một lượng ánh sáng vừa phải, chẳng hạn như lan trúc là 30 đến 40%, lan bán âm (Vanda, thạch hộc) là 50 đến 70%, lan tính âm (các loại lan truyền thống) là 85 đến 90%.

Những chuyên gia hàng đầu trong ngành đã nói rằng lượng ánh sáng phù hợp nhất và rất tốt cho sự phát triển của lan là ở mức 4.000 – 5.000lx. Những giống lan địa sinh chắc hẳn sẽ cần lượng ánh sáng nhiều hơn là những giống lan phụ sinh, lan có lá lớn, dày sẽ cần nhiều ánh sáng hơn giống lan lá nhỏ…

Vào những ngày hè nhiều nắng, chúng ta không nên để ánh sáng trực tiếp chiếu vào lan, chỉ nên để lan được phơi nắng trước 7h sáng mà thôi. Nếu sau 7h bạn vẫn để lan ngoài trời thì rất có thể ánh nắng sẽ làm cháy lan và khiến chúng bị chết. Nên làm giàn che cho cây để hạn chế bớt nắng gắt. Thời điểm chúng ta cần cung cấp nhiều ánh sáng cho lan là vào trước tiết Thanh minh. Ánh sáng lúc này sẽ giúp cho các rễ, chồi, lá phát triển rất tốt. Và trong những ngày trời trở lạnh thì việc cung cấp ánh sáng phải được chú trọng hơn, nên cung cấp nhiều ánh sáng cây mới ra hoa.

3. Độ ẩm không khí

Nếu đảm bảo độ ẩm ở mức 70 – 90% thì lan có thể sinh trưởng và phát triển tốt, đây là nhiệt độ thích hợp cho hầu hết các loại lan, riêng lan á nhiệt đới nên đảm bảo từ 60 – 80%. Tuy nhiên, độ ẩm không khí của lan còn tùy thuộc vào nhiều nhân tố khác như chủng loại lan, thời tiết, mùa, thời kỳ sinh trưởng…

 

 


4. Nước

Tuy là loài ưa ẩm nhưng lan cũng rất dễ bị ngập úng nếu lượng nước tưới cho chúng quá nhiều. Do mọc chủ yếu ở các khe núi, vách đá, thung lũng… nên khi đem về trồng bạn cần chú ý đến lượng nước tưới dành cho lan. Lan thường sẽ cần nhiều nước ở giai đoạn mọc rễ, chồi và sinh trưởng, lúc này nên cung cấp đủ nước để cây có thể phát triển tốt. Với những ngày trời mưa nhiều mọi người nên hạn chết tưới nước, lượng nước cần điều tiết để tránh rễ cây bị ngập úng.

http://www.hoaphonglan.info/Uploads/Image/1.tin/cac-yeu-to-anh-huong-den-su-phat-trien-cua-lan-1.jpg


5. Gió

Bạn đừng lo lắng lan gặp gió sẽ bị héo, lụi tàn bởi đặc điểm của chúng là sống ở những nơi có nhiều gió. Do đó, khi trồng lan nên đảm bảo nơi trồng phải thoáng khí, thoáng gió nhằm hạn chế sự sinh trưởng và phát triển của sâu bệnh hại lan. Chúng ta không nên trồng lan ở những nơi quá bẩn, nhiều khói bụi hay ô nhiễm vì điều này sẽ làm cản trở quá trình hô hấp của cây.

6. Giá thể nuôi trồng

Có một yếu tố mọi người không thể bỏ qua khi trồng lan đó chính là giá thể, nếu giá thể tốt thì mới đảm bảo cho sự sinh trưởng của lan và ngược lại. Tùy thuộc vào giống lan sẽ chọn giá thể trồng phù hợp, chẳng hạn như lan địa sinh thì có thể dùng bùn để trồng. Mọi người cũng có thể sử dụng đất đã bị phong hóa, cỏ bụi để trồng lan bởi những loại này có độ tơi xốp, độ pH, kali… phù hợp cho lan. Chúng ta cũng thể dùng thêm rêu, dương xỉ, vỏ dừa, trấu… để trồng.

http://www.hoaphonglan.info/Uploads/Image/1.tin/cac-yeu-to-anh-huong-den-su-phat-trien-cua-lan-2.jpg


7. Phân bón hóa học

Bón phân là cách để bổ sung thêm chất dinh dưỡng cho cây do giá thể không chứa đủ các dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của lan. Người trồng lan nên chọn những loại phân bón phù hợp với lan, chọn phân chứa nhiều đạm, phốt pho, kali.. nhằm đảm bảo sự phát triển tốt nhất của các bộ phận trên lan.

Theo Appa - Nguồn sưu tầm