Cách trồng, thu hoạch và tác dụng của cây khổ qua
19:22 05/06/2018
Cây khổ qua sẽ cho năng suất cao nếu được trồng, chăm sóc và thu hoạch đúng kĩ thuật.

Khổ qua (hay còn gọi là mướp đắng) là số một trong những cây trồng phổ biến nhất được ưa chuộng để canh tác ở các vùng khí hậu nhiệt đới. Loại cây này có thể trồng được quanh năm, tuy nhiên thích hợp nhất là vào vụ Đông xuân và vụ Hè thu. Để đạt năng suất tốt, cây khổ qua thường được trồng ở nơi có nhiều ánh sáng và không gian để cây leo bám.

Cách trồng cây khổ qua

Có 2 loại khổ qua chính là khổ qua trái trắng và khổ qua trái xanh. Trung bình 0,5kg hạt giống khổ qua được trồng trên khoảng 1 nghìn m2.

1. Làm đất

- Chuẩn bị đất: Khổ qua phù hợp với nhiều loại đất khác nhau nhưng kết cấu đất phải tơi xốp, thoáng khí, tốt nhất là loại đất thịt pha cát. Đất phải được cày xới làm sạch cỏ và phơi 15-20 ngày trước khi trồng.

- Bón lót: Sau khi chuẩn bị đất xong thì tiến hành bón lót vôi 80-100kg/1.000m2.

2. Gieo hạt

Trước khi gieo hạt, ngâm hạt giống vào nước sôi hòa lạnh với tỷ lệ 2:3 trong vòng 5-6 giờ, sau đó vớt ra đem ủ vào khăn ấm. Sau 24 giờ, đem rửa sạch lớp nhờn bên ngoài rồi lại ủ kín đến khi hạt nứt thì đem gieo.

Khi gieo hạt, cần gieo trực tiếp vào đất sâu 0,2cm. Sau đó, phủ một lớp rơm mỏng để che phủ hạt.

3. Tưới nước

Cây khổ qua cần được tưới nhiều nước để phát triển, vào mùa nắng thì cần tưới nước mỗi ngày để cung cấp độ ẩm cho cây phát triển, nhất là giai đoạn cây ra hoa kết quả, tránh để đất quá khô hạn hoặc ngập úng. Vào mùa mưa thì cần chú ý vun luống cho cây cao để tránh bị ngập úng, không được để tình trạng đất bị ngập nước gây thối rễ và cũng không được để đất quá khô sẽ khiến cây bị còi cọc và cho ít trái.

4. Bón phân

Sử dụng phân Urê 20kg + 5kg DAP dùng bón thúc cứ 7 ngày bón 1 lần. Dùng cây dài có đường kính 1,5 cm đục lỗ sâu 03 cm, cách cây khổ qua 15cm, bỏ phân vào lỗ với lượng khoảng 1 muỗng canh phân Urê. Lần 3 đục lỗ giữa 2 cây khổ qua trên mặt luống bón 1 muỗng canh DAP vào lỗ.

5. Làm giàn

Khi cây con xuất hiện khoảng 3-4 lá nhám thì tiến hành làm giàn và giăng dây. Cây khổ qua càng leo cao thì càng nhiều quả.

6. Phòng bệnh

Sâu xanh,dùng Homectin phun phòng trừ.Các loại rầy mềm ,rệp sáp,sâu vẻ bùa sử dụng Mimic,Brightin để phòng trừ. Bệnh đốm lá dùng Topsin, Mataxyl…B ệnh héo cây dùng Vali,Exin,Sincosin để phòng trừ.

7. Thu hoạch

Khi thấy trái khổ qua chuyển sang màu sáng bóng thì có thể thu hoạch. Nếu áp dụng đúng các giải pháp nông nghiệp thông minh của Appa, chúng ta có thể thu hoạch khổ qua với năng suất tốt và chất lượng cao.

Cây khổ qua có tác dụng gì?

Khổ qua có rất nhiều vitamin và khoáng chất như 0,9 % Protein,0,1% Lipit, 0,2 % cacbon hidrat, canxi, kali, magie, sắt… Vì vậy ngoài việc là món ăn ưa thích của nhiều người, khổ qua còn có rất nhiều tác dụng khác nhau như kích thích chức năng tiêu hóa, thanh nhiệt, giải độc, điều trị các bệnh do vi khuẩn, tiêu diệt các tế bào gây ung thư...

Các protein và các chất oxy hóa trong khổ qua không chỉ có tác dụng kháng khuẩn mà còn có tác dụng kích thích các phản ứng ở mảng tế bào giúp cho việc giảm và tiêu diệt các tế bào ung thư vú của phụ nữ, ngừng di căn đối với các tế bào này.

Bên cạnh đó, khổ qua chứa nhiều tiền tố tạo lên vitamin A đây là loại vitamin rất tốt cho việc sáng mắt và cải thiện thị giác. Kết hợp với vitamin C và các chất chống oxy hóa chúng còn hạn chế bệnh về mắt do bị oxy hóa, giúp lợi tiểu, bổ sung khí huyết, tuần hoàn máu tốt hơn.

Appa - Nguồn tổng hợp