Chú ý đặc biệt về cách thu hoạch và bảo quản nấm Linh chi
14:57 26/06/2018
Để đảm bảo tốt nhất giá trị của nấm Linh chi, trong quá trình chăm sóc, thu hái linh chi có 2 phương pháp sau:

Thu hái:

- Dùng dao hoặc kéo sắc cắt chân nấm sát bề mặt túi.- Quả thể nấm sau khi thu hái được vệ sinh sạch sẽ, phơi khô hoặc sấy ở nhiệt độ 400C-450C.- Độ ẩm của nấm khô dưới 13%, tỷ lệ khoảng 3kg tươi được 1 kg khô.

Khi thu hái hết đợt 1, tiến hành chăm sóc như lúc ban đầu để tận thu đợt 2.- Năng suất thu hoạch đạt 6-9% tươi, tương đương 1,8-3% khô (1 tấn nguyên liệu thu được từ 18 đến 30kg nấm Linh Chi khô). Khi kết thúc đợt nuôi trồng cần phải vệ sinh và thanh trùng nhà xưởng bằng foócmôn với nông độ 0,5-1%.

Cách bảo quản

Trong một số loại nấm linh chi thì nấm linh chi đỏ có tác dụng tốt nhất tuy nhiên muốn dùng nấm linh chi lâu dài và hiệu quả nhất thì có 3 yếu tố quan trọng đó là  ngoài việc mua nấm linh chi ở đâu ? cách dùng nấm linh chi sao cho hiệu quả , cách bảo quản nấm linh chi như thế nào? bảo quản  thời gian lâu mà  vẫn giữ nguyên vị, màu sắc , không bị hư mốc.

Thời gian bảo quản nấm linh chi tự nhiên ( nấm linh chi rừng) rất ngắn vì bản thân nấm linh chi rừng đa số bị sâu mọt và bị mốc do phát triển trong điều kiện tự nhiên bị côn trùng cắn,nấm mốc gây hại. Nấm linh chi nuôi trồng trong điều kiện môi trường khép kín, được chăm sóc và tuyển chọn kĩ trước khi đóng gói cho nên ít bị nhiễm mốc vì thế có thể bảo quản được lâu hơn.

Đối với nấm linh chi khô có thể bảo quản tối đa trong thời gian 1 năm mà không ảnh hưởng đến chất lượng , Trại Nấm Linh Chi Tiên Thảo chúng tôi sẽ giúp cho bạn biết cách bảo quản nấm linh sao cho đúng cách và đơn giản nhất.

Bạn phải chú ý những điều sau đây:

Do nấm linh chi nuôi trồng tại Việt Nam không sử dụng hóa chất khi bảo quản và do một phần nấm linh chi khi phơi nắng hoặc sấy khô chưa đạt độ ẩm tuyệt đối nên rất dễ bị mọt,mốc nên khi mua nấm linh chi phải chọn nấm linh chi phơi thật khô, không bị sâu mọt hoặc có dấu hiệu mốc.Nếu có dấu hiệu mốc mọt cần loại bỏ tai nấm đó ra khỏi nơi để nấm vì rất dễ bị lan nhanh.

Bạn muốn mua nhiều mà dể dành dùng từ từ thì nên ép túi chân không , vì ép túi chân không để nơi khô ráo,thoáng mát  có thể bảo quản tốt trong vòng 1 năm.

Nếu bạn dùng  mỗi ngày thì phải để nấm linh chi trong bịch thực phẩm , mỗi lần lấy nấm linh chi dùng thì sử dụng tay khô ráo để lấy nấm sau đó đậy kín bọc. Tránh dùng tay ướt khi lấy nấm sẽ làm nấm bị nhiễm ẩm gây mốc ,nấm sẽ bị rã ra như mùn cưa.Nên để nấm linh chi ở nơi khô ráo, thoáng mát tránh nơi ẩm ướt.

Nấm linh chi nguyên tai có thể bảo quản trong thời gian 6 tháng trở lên nếu không bị ảnh hưởng nhiệt độ và độ ẩm , riêng nấm linh chi xay nhuyễn và nấm linh chi thái lát thì có thể bảo quản và dùng trong vòng 1 năm, ,vì nếu để thời gian lâu nên thái lát hoặc xay nhuyễn nấm linh chi và luôn kiểm tra thường xuyên ,phơi nắng.