Đặc tính sinh trưởng của loài Lan
17:45 30/05/2018
Ở Việt Nam hay các nước trên thế giới một trong những loài hoa được ưa chuộng nhất phải kể đến hoa Lan. Vậy để trồng và chăm sóc được những chậu hoa Lan rực rỡ sắc mầu nở hoa đúng các dịp tết, dịp lễ quan trọng chúng ta cần quan tâm đến những đặc tính sinh trưởng của từng loại hoa Lan.

Để từ đó có những cách chăm sóc phù hợp để giữ được hoa tươi lâu hơn, nở hoa đẹp bền hơn. Đó là cả một quá trình mà người trồng hoa cần chuẩn bị về kỹ thuật để áp dụng đúng, đủ mang lại hiệu quả kinh tế cao. Sau đây chúng ta cùng Tập đoàn APPA tìm hiểu kỹ về đặc tính sinh trưởng của loài Lan để từ đó chăm sóc cho Lan tốt hơn.

1… Đặc tính sinh trưởng của rễ Lan:

 • Đa số rễ của các loài Lan có lớp mô xốp bao quanh rễ thật. Khi sống ở đất, chúng thường có củ giả, rễ mập và xum xuê hoặc có chân rễ bò dài hay ngắn.
 • Rễ của Phong lan với nhiều công dụng khác nhau như lấy dinh dưỡng từ những đám xác thực vật thông qua hoạt động của nấm, bên cạnh đó còn bảo vệ nguồn dẫn nước bên trong của rễ; hút nước và các muối khoáng bám trên mặt rễ và hấp thụ cả hơi nước trong không khí ẩm.
 • Căn cứ vào đặc tính của rễ ta nên chọn chậu trồng Lan là chậu đất nung và có nhiều lỗ thoáng sẽ giúp phong lan phát triển tốt hơn. Chất liệu trồng lan thông thường là than gỗ , vỏ thông, dớn, xơ dừa, khô, gạch…vv nhưng phải ngâm, giặt sạch phơi khô, sát trùng trước khi trồng phải gác treo làm sao để có được nhiều kẽ hở.

2.. Đặc tính sinh trưởng của thân Lan

 • Thân Lan có một nhiệm vụ rất quan trọng đó là dự trữ nước và chất dinh dưỡng để nuôi cây trong trường hợp khô hạn khi sống bám trên cao.
 • Họ Lan có 2 loại thân: đa thân và đơn thân.
 • Thân lan có những đoạn phình to người ta gọi đó là củ giả. Củ giả rất đa dạng: Hình cầu hoặc hình thuôn dài xếp sát nhau hay rải rác đều đặn hoặc hình trụ xếp chồng chất lên nhau thành một thân giả.
 • Căn cứ vào đặc tính của thân họ Lan mà cần có cách chăm sóc hợp lý như:

Có thể dùng thân cây còn sống để trồng ghép hoặc các thân cây đã chết để trồng Lan. Nhưng cần tỉa bớt tán nhánh. Cách trồng này thích hợp cho hầu hết các giống lan, đặc biệt là lan rừng. Còn nếu muốn ghép lan với các thân cây đã chết, phải cắt cây thành khúc ngắn để dễ treo. Buộc một miếng xơ dừa vào thân cây để giữ ẩm rồi buộc chằng lên đó gốc lan.

 

3.. Đặc tính sinh trưởng của Lá Lan

Hầu hết các loài phong lan đều là cây tự dưỡng, do đó nó phát triển rất đầy đủ hệ thống lá, lá mềm mại, duyên dáng và hấp dẫn. Lá mọc đơn độc, hoặc xếp dày đặc ở gốc, hay xếp cách đều đặn trên thân, trên củ giả. Hình dạng lá thay đổi rất nhiều, từ loại lá mọng nước, nạc, dài hình kim, hình trụ dài, tiết diện tròn hay có rãnh, đến loại lá hình phiến mỏng, dài màu xanh bóng, đậm hay nhạt tuỳ theo vị trí sống của cây, đặc biệt rất hiếm loại lá hình tròn thuôn dài thành bẹ ôm lấy thân. 

Từ đó để chăm sóc cho Lan tốt ta phải chú ý: Mật độ chiếu sáng ảnh hưởng rất lớn tới quá trình sinh trưởng, phát triển và ra hoa của hoa phong lan. Thiếu nắng cây lan vươn cao nhưng nhỏ và ốm yếu, lá màu xanh tối, dễ bị sâu bệnh tấn công, cây ít nảy chồi, khó ra hoa, hoa nhỏ và ngắn màu sắc không tươi, hoa nhanh tàn.

Thừa nắng lan thấp cây, lá vàng có vết nhăn và khô, mép lá có xu hướng cụp vào, dễ ra hoa sớm khi cây còn nhỏ nên hoa ngắn, nhỏ, cây kém phát triển. Nếu nắng gắt quá lá sẽ bị cháy, khô dần rồi chết.

4. Những lưu ý khi trồng hoa Lan

Điều kiện cần thiết để có thể nuôi trồng lan tốt nhất.

 • Nhiệt độ: Đối với những loài lan nhiệt đới, ôn đới chúng có đặc điểm sinh trưởng khá giống nhau, nhưng chúng đòi hỏi nhiệt độ sinh trưởng khác nhau vào mùa đông. Lan nhiệt đới cần phải đảm bảo nhiệt độ từ 16 – 18 độ C vào ban ngày và ban đêm là 14 độ C. Còn với giống lan ôn đới thì nhiệt độ ban ngày là 13 – 15 độ C, ban đêm từ 10 – 11 độ C. Nếu những cây lan ôn đới và á nhiệt mọc trên những vùng núi cao thì nhiệt độ ban ngày sẽ là 7 độ C và ban đêm xuống còn 3 độ C. Có một số loại lan như độc toán, xuân lan thì nhiệt độ thích hợp sẽ là từ 0 – 5 độ C thì cây mới có thể ra hoa.
 • Ánh sáng: Với giống lan ưa nắng chúng ta cũng không nên cung cấp quá nhiều ánh sáng, chỉ cần một lượng nhỏ và vừa đủ mà thôi. Trong những ngày hè nắng gắt và chói chúng ta nên để nắng chiếu vào lan trước 7 giờ sáng, vì lúc này ánh sáng còn khá yếu không ảnh hưởng nhiều đến lan. Còn nếu sau 7 giờ chúng ta nên đảm bảo có mái che, tránh ánh nắng trực tiếp gay gắt chiếu vào lan sẽ khiến cây bị vàng, cháy lá.
 • Độ ẩm không khí: Đa phần các loại lan đều có thể sống được trong môi trường nhiệt đới với độ ẩm không khí đạt từ 70 – 90%, còn lan á nhiệt đới sẽ là 60 – 80%. Do đó, trong quá trình trồng lan chúng ta cần phải đảm độ ẩm khoảng 70% để lan có thể sinh trưởng tốt và thuận lợi nhất.
 • Nước: Lan khá dễ bị ngập úng mặc dù chúng là loài ưa ẩm. Trong giai đoạn mọc rễ, chồi và sinh trưởng cây lan sẽ cần rất nhiều nước, chúng ta cần phải đảm bảo đủ nước để cây phát triển khỏe mạnh. Trong những ngày mưa nên hạn chế việc tưới nước, điều tiết lượng nước phù hợp để tránh tình trạng ngập úng, thối rễ của cây.

 • Phân bón hóa học: Trong quá trình trồng lan chúng ta cũng nên bón thêm một số loại phân bón dành riêng cho lan để cung cấp thêm dưỡng chất cho cây. Nên chọn loại phân bón có chứa các hàm lượng như đạm, phốt pho, kali… để cây, lá, rễ phát triển khỏe mạnh.

Để cây ra hoa và hoa được tươi lâu người trồng cần chú ý tới kỹ thuật trồng và chăm sóc tương đối cầu kỳ của loài cây cảnh này. Chúc cho các bạn chơi cây cảnh luôn có được những chậu hoa đẹp.