Hoa lan thủy tiên
20:11 18/07/2018
Thuỷ Tiên không thu hút người khác ngay cái nhìn đầu tiên nhưng khi đã chiêm ngưỡng vẻ đẹp của hoa rồi thì ai cũng phải say lòng. Cành hoa Thuỷ Tiên thanh mảnh và khẳng khiu, những chiếc lá xoắn lại, bao quanh thân cây rồi vươn lên đan xen giữa những bông hoa rực rỡ, đầy sắc màu chính là biểu tượng của sự may mắn, thịnh vượng và hạnh phúc.

Lan Thủy Tiên sống phổ biến từ Phú Thọ đến Tây Nguyên, cây ưa lạnh nhưng có khả năng chịu được khô hạn rất tốt, thích ánh sáng và tưới nước nhiều. Thủy Tiên có nhiều loại như Thủy Tiên Tím, Thủy Tiên Vàng và Thủy Tiên mỡ gà….., do sinh sống ở những điều kiện môi trường, thời tiết khí hậu khác nhau nên có loại thì nở vào mùa xuân, có loại nở vào mùa hè và có loại nở hoa vào ngay trước mùa thu một đến hai tuần.

Nhưng về cơ bản ra hoa sớm một đến hai tuần hay muộn một đến hai tuần cũng là do cách chúng ta chăm sóc và thời tiết quyết định, còn trồng lan ra hoa thì đã xem là một thành công và mang lại niềm vui rồi.

Tập đoàn nông nghiệp công nghệ cao Appa cùng các bạn tìm hiểu một số loài hoa lan thủy tiên, dễ tìm, dễ trồng, dễ chăm sóc để sưu tầm vài loài cho vườn lan gia đình mình them khoe sắc nhé.

1.Đặc điểm nhận dạng Lan Thủy Tiên

Để phân biệt các loại lan Thủy Tiên cũng tương đối dễ nhìn chung cây có giả hành lớn, có thân tròn và thân vuông, có loại thân nâu và có loại thân màu xanh, mập to.

Môi trường sinh trưởng và phát triển tốt nhất cho cây: nơi có khi hậu mát mẻ, có ánh sáng chiếu vào buổi sớm. Thích hợp trồng ghép lụa, trồng với dzớn và có thể trồng vào chậu nhựa.

2. Các loại hoa thủy tiên

Thủy tiên trắng: Giả hành hình thoi có 4 cạnh rõ rệt nhất là ở phân nữa bên trên, cao cỡ 30cm với 3-4 lá mọc tập trung ở đỉnh; lá xoan thon, dài 8-10cm, rộng 3.5-5cm. Chùm hoa ở gần ngọn, thường ở trên các giả hành đã rụng lá, dài đến 25-30cm. Hoa to cỡ 5cm, màu trắng với môi tròn màu vàng có viền trắng ở mép. Mùa hoa khoảng tháng Giêng (tháng 1 âm lịch) nhưng cũng có thể ra hoa thất thường trong năm.

Thuộc loại dễ trồng: Ưa ẩm, cần nhiều ánh sáng. Khi trồng nên chọn giá thể giữ ẩm tốt như xơ dừa, dớn cọng... trồng trong chậu hoặc ghép gỗ, bảng dớn hay chậu dớn đều được, chú ý giữ ẩm thường xuyên vì loại này không có mùa nghỉ.

Thủy Tiên vàng: Thường ở độ cao trên 100m. Chúng có giả hành hình dùi bắp, hẹp ở đáy; lớn mập ở giữa rồi thon lại, có nhiều sóng dọc thấp, màu vàng khi già, cao đến 30cm, mập ú to 3-5cm đường kính; mang 6-7 lá ở đỉnh, dài 8-15cm, rộng 2.5-3cm. Chùm hoa mọc mạnh, nghiêng xéo ra rồi cong xuống, dài đến 20cm với nhiều hoa thưa. Hoa to cỡ 5cm, thơm, màu vàng đậm, ánh như sáp, trung tâm môi vàng cam, có lông và rìa mép.

Loài này có hoa khoảng tháng 2 (âm lịch), ở Đà Lạt chúng có nhiều hoa hơn và khít nhau hơn ở Tp. HCM.  Đây là loài có hoa đẹp đã được lai tạo với cây Den. pulchellum để có cây Den. Illustre rồi lai trở lại với Den. pulchellum một lần nữa để có cây Den. Gatton Sunray, được ưa chuộng trên thế giới, đã đoạt giải FCC (First ...) của AOS (America Orchids Society).

Thủy Tiên cam: Đây là loài khó cho hoa ở vùng nóng, chúng sống ở vùng cao nơi có tán lá dày.

Thân hình dùi có luống rãnh, cao đến 40cm, 4-6 lá ở gần đỉnh, màu lục đậm, dài 10cm, rộng 3-4cm. Phát hoa thòng, mang 30-50 hoa khít nhau. Lá dài và cánh hoa trắng hay vàng nhạt, môi xòe tròn, màu cam đậm có rìa mịn ở mép.

Thủy Tiên hường: Là một trong những loài phong lan rừng đặc hữu của Việt Nam còn được gọi là Thủy Tiên Đường, Thủy Tiên Tím hay Kiều Tím. Den.amabile có lá xanh quanh năm và chùm hoa buông thõng dài từ 25 – 35 cm và ra hoa vào cuối mùa xuân.

Lá xoan thon, dai, dày, to 12 x 4-7cm. Chùm hoa dài đến 30cm, thòng, xếp hoa thưa như Thủy Tiên trắng nhưng hoa có màu ửng hường với môi vàng, trung tâm cam. 

Lan thích hợp trồng ở nơi thoáng mát, ghép dớn hay cây bỏ chậu, khi trồng nên để lan tiếp xúc với nắng. Đặc điểm nhận dạng của loài hoa này chính là lá hơi thuôn nhọn, rất dày và cứng, thân màu nâu đen và thường có từ 3 đến 4 lá trên thân.

Thủy tiên (Kiều) hường thông thường

Thân tròn, có đường gân nổi tạo thành rãnh giữa các đốt, màu tím nâu, đen. Bản lá to, dày hoặc mỏng, mọc đối cách, dài chừng 12 cm rộng 5-7 cm, xanh tốt quanh năm.

Loại dày lá hoa bền (thời gian hoa nở kéo dài) hơn loại lá mỏng. Phát hoa nhú ra tại gần đỉnh của giả hành, mọc thành chùm dài khoảng 30cm, hoa thưa mầu hồng tím nhạt to 4-5 cm, lưỡi mầu vàng cam, nở vào muộn hơn loài tím Huế (khoảng tháng 6-7) hơi thơm. So với những anh em Thủy tiên khác Thủy Tiên miền Trung hoa hơi thưa. Hoa nhợt nhạt nhìn không quyễn rũ và thu hút người chơi.

3. Cách Trồng Lan Thủy Tiên

Thủa ban đầu khi mới đưa Lan Thủy từ rừng về chúng ta chịu khó phân chia rõ ràng nhánh khỏe riêng, nhánh già và nấm bệnh riêng để bắt đầu các bước tiếp theo.

Thời điểm ghép: Vì kiều không có mùa nghỉ nhưng phát triển mạnh nhất vào mùa Xuân - Hè nên thời điểm ghép tốt nhất chính là mùa này .

Chọn cây giống: Tốt nhất là nên chọn nguyên giề, chọn bụi nhiều thân bánh tẻ, không già, không non quá (già thì không hoa, non rút nước nhanh, chậm hồi) ít sâu bệnh, đốm, nấm .

Chất trồng lan: Chúng ta trồng Thủy Tiên nếu vào chậu bạn nên trồng với dzớn cục, dzớn vụn, với vỏ gỗ, còn ngược lại bạn có thể ghép lụa đều được. Sau khi cây ra rễ con và nhú các mầm non lúc này chúng ta bắt đầu tưới nước và pha phân bón kích thích ra rễ để đấy mạnh quá trình phát triển cho cây lan. Với giá thể ngâm nước vôi trong 24h, phơi thật khô, ngâm nước lã 48h trước khi ghép.

Cách chăm sóc: Kiều có bộ rễ khỏe, thân trữ nước nên khá dễ chăm nhưng cần chú ý: rễ phải thoáng, không để sũng gốc, cây thường chết do thừa nước chứ không chết vì thiếu nước. Chịu nắng 60-70%, phơi nắng trực tiếp là cháy lá, đặc biệt rất kị mưa nắng thất thường (nắng xong mưa kéo dài hay ngược lại) mới ghép nên tránh mưa . Vì cây ra hoa vẫn giữ lá không xuống hết như thân thòng nên đến mùa chuẩn bị ra hoa giảm tưới tối đa, càng tưới nhiều hay cớm nắng là ko hoa chỉ ra mầm.

Hi vọng với bài viết với một vài đặc điểm và cách chăm sóc Lan Thủy tiên của Tập đoàn nông nghiệp công nghệ cao Appa mong các tiền bối góp ý chia sẻ để mọi người cùng học hỏi. Chúc mọi người thành công nhé!

Theo Appa - Nguồn sưu tầm