Khác biệt cơ bản giữa cây cảnh trong nhà và ngoài trời
01:48 31/05/2018
Căn cứ vào tuổi thọ, khả năng thích nghi của các loại cây cảnh, người ta phân chia ra làm 2 loại: trong nhà và ngoài trời. Vậy điểm khác biệt của chúng như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu dưới bài viết sau bạn nhé!

Khái niệm cơ bản

- Cây cảnh trong nhà: là cây có thể trồng ở trong các phòng. Về đêm chúng hấp thụ khí CO2 và nhả khí oxy làm tăng dưỡng khí, điều tiết, giúp làm sạch không khí trong phòng ở.

- Cây cảnh ngoài trời: là cây không nên đưa vào trong nhà, mà trồng ở không gian vườn quanh nhà. Nếu đưa vào trong nhà, các loại cây này sẽ không phát triển được, mà còn có hại cho sức khỏe. Ban đêm không có ánh sáng mặt trời để quang hợp, chúng nhả khí CO2 và thu oxy, nếu trong một phòng kín sẽ gây thiếu oxy, cảm giác khó thở, có hại cho sức khỏe.

Các loại cây cảnh ngoài trời gồm những loài cây ưa ánh sáng, dáng đẹp và sống khỏe, thích hợp trồng cho công trình đường phố, sân vườn hay làm đẹp ban công, sân thượng. Tất cả đều mang đến cho bạn một không gian tươi mát, tràn đầy sức sống.

Sự khác biệt giữa cây cảnh trong nhà và ngoài trời

- Mức độ chịu nhiệt: Cây trồng trong nhà thường ưa trồng ở những nơi có nhiệt độ mát mẻ, không quá nóng gắt. Hầu hết các cây trong nhà phát triển là cây nhiệt đới. Cây nhiệt đới thích nhiệt độ và độ ẩm ấm nhưng không đòi hỏi ánh sáng mặt trời liên tục. Các cây ngoài trời có thể chịu được mức nhiệt độ cao hơn.

- Các loại cây trồng:

+ Cây trồng trong nhà không những giúp không gian sống được gần gũi với tự nhiên mà còn đem lại nguồn không khí trong lành cho cả gia đình. Một số cây thích hợp để trồng trong nhà là Cây lưỡi hổ, tuyết tùng, sống đời, lan ý, dây nhện,...

+ Cây loại cây trồng ngoài trời thường ưa ánh sáng, chúng thường có lá xanh ngắt và cho hoa màu sặc sỡ. Một số loại cây thích hợp để trồng là Cỏ roi ngựa, Thu hải đường, Cỏ ngũ sắc, Họ cây bóng nước,…

- Cách chăm sóc cây:

+ Cây cảnh ngoài trời: Không phải cây trồng ngoài trời nào cũng có nhu cầu nước tưới giống nhau, chỉ có những cây trồng nơi đủ ánh sáng mới cần nhiều nước tưới, còn những cây trồng chỗ bóng mát hay ít ánh sáng thì có thể tưới phun xương. Thường xuyên cắt bỏ lá đã bị vàng hư, hoa tàn để cách ly nguồn bệnh cho cây khi gặp thời tiết mưa gió kéo dài. Khi thời tiết chuyển mùa thì cần phải phun thuốc BVTV để phòng trừ, khi sử dụng thuốc BVTV lưu ý chọn lựa thuốc có nguồn gốc sinh học để đảm bảo sức khỏe cho cả nhà.

+ Cây cảnh trong nhà: Hầu hết các cây trồng trong nhà sẽ lớn nhanh trong chậu có nhiều ánh sáng, thoát nước tốt ở nhiệt độ đều và độ ẩm cao thích hợp. Tuy nhiên, lại có một số cây có nhu cầu riêng biệt. Ví dụ, cây có hoa và những cây có lá đốm thì cần nhiều ánh sáng hơn so với những cây có lá xanh và nhẵn, trong khi đó họ dương xỉ lại thích ở nơi tối hơn. Xương rồng, cây mọng nước và cây ăn thịt lại thích được đặt ở bậu cửa có ánh sáng nhưng lại tránh đặt trên bậu cửa chính nam vào mùa hè nơi chúng dễ bị héo. Phong lan thích ánh sáng mặt trời gián tiếp, nhiều không khí trong lành và độ ẩm cao. Nói chung, nếu điều kiện sinh trưởng không tốt, không phù hợp, cây có hoa sẽ ít ra hoa và để cây có lá bị ố, trắng được xanh trở lại, cần phải cải thiện điều kiện ánh sáng.

Appa - Nguồn tổng hợp