Mô hình trồng rau bắp cải lãi hàng trăm triệu/năm
18:53 01/06/2018
Với cách trồng rau bắp cải theo quy trình VietGAP, anh Ngô Văn Sơn đã thu về số tiền lãi hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Trồng rau bắp cải là công việc rất quen thuộc với người nông dân. Nhưng để tạo ra nguồn thu nhập lớn từ việc trồng và chăm sóc bắp cải lại là điều không hề đơn giản. Anh Ngô Văn Sơn tại xã Thanh Uyên (Tam Nông, Phú Thọ) đã khiến nhiều người bất ngờ khi thu về hàng trăm triệu mỗi năm nhờ việc trồng cây bắp cải theo quy trình VietGAP.

Theo lời kể của anh Sơn, anh bắt đầu trồng bắp cải theo hướng VietGap từ năm 2004. Để thành công, anh đã đầu tư vốn xây dựng hệ thống tưới tiêu tự động trên 10.000m2 đất vườn. Hạt giống được anh mua từ các nhà vườn uy tín tại Hưng Yên nên chất lượng giống được bảo đảm và không lo bị sâu bệnh.

Chia sẻ kĩ thuật chăm sóc bắp cải, anh Sơn cho biết “Trước khi tôi gieo hạt cải bắp, tôi thường ngâm hạt giống vào nước ấm 50 độ C khoảng 20 phút. Sau đó tôi ngâm nước lạnh từ 8 - 10 giờ, lượng hạt gieo 1,5 - 2,0 g/m2. Khi gieo xong, tôi phủ lên đất một lớp rơm dày từ 1- 2 cm, sau đó dùng ô doa tưới đẫm nước từ 1- 2 lần/ngày.

Khi hạt nảy mầm nhô lên khỏi mặt đất, tôi bắt đầu tưới tiêu bằng hệ thống nước tự động. Khi cây cải bắp cao khoảng từ 7 - 8 cm tôi nhổ tỉa những cây còi cọc để mật độ từ 3 - 4 cm. Sau mỗi lần nhổ tỉa như vậy, tôi kết hợp tưới thúc bằng phân chuồng ngâm ngấu pha loãng, không dùng phân đạm, nên vườn rau cải bắp gia đình tôi lúc nào cũng tươi tốt và không lo bị sâu bệnh”.

Sau một thời gian trồng bắp cải theo hướng VietGAP, anh Sơn đã được cấp giấy chứng nhận vào năm 2015. Do được hợp tác xã bao tiêu sản phẩm đầu ra nên thu nhập của gia đình anh rất ổn định. Trung bình mỗi năm, anh Sơn trồng được 3 lứa bắp cải, cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.

Trong quá trình chăm sóc cây trồng trong vườn, anh Sơn tích lũy được nhiều kinh nghiệm làm vườn và đã đem những kinh nghiệm ấy ra trao đổi, chia sẻ với bà con trong vùng. Vì vậy, tại Tam Nông, nhiều gia đình đã cải thiện thu nhập đáng kể từ cây bắp cải theo hướng VietGAP.

Kĩ thuật trồng bắp cải theo hướng VietGAP

* Thời vụ

- Vụ sớm: Gieo hạt cuối tháng 7 đầu tháng 8, trồng cuối tháng 8 và 9. Thu hoạch vào tháng 11 - 12.

- Vụ chính: Gieo hạt tháng 9, 10, trồng giữa tháng 10 và tháng 11. Thu hoạch vào tháng 1- 2 năm sau.

- Vụ muộn: Gieo hạt tháng 11, trồng giữa tháng 12. Thu hoạch vào tháng tháng 2-3 năm sau.

* Làm đất

- Chọn đất: Chọn đất giàu dinh dưỡng, tơi xốp, nhiều mùn hoặc đất thịt nhẹ.

- Làm đất: Cày bừa kỹ, làm sạch cỏ dại

- Lên luống: Làm luống rộng 1-1,2m, cao 15-20cm, rãnh luống rộng 25cm.

* Cây giống

Nên sử dụng các giống năng suất cao, thị trường ưa chuộng như: giống bắp cải Bắc Hà, Hà Nội, KK Cross, NS Cross, KY Cross…đảm bảo nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, Cây giống đem trồng được lấy từ vườn ươm theo quy chuẩn của nhà sản xuất giống.

* Mật độ, khoảng cách

- Vụ sớm và vụ muộn: Khoảng cách 50 x 40 cm; mật độ 36.000 - 38.500 cây/ha.

- Vụ chính: Khoảng cách 50 x 50 cm; mật độ 30.000 - 32.500 cây/ha.

* Chăm sóc

- Tưới nước: Tưới nước 2 lần vào sáng sớm và chiều mát trong 4-5 ngày sau trồng. Sau 10-15 ngày tưới giữ ẩm. Ở giai đoạn lá bàng có thể tưới ngập rãnh, sau đó tháo nước.

- Chăm sóc: Vun xới, làm cỏ, kết hợp bón phân.

- Tỉa: Khi cây vào cuốn, tỉa bỏ lá già cỗi.

* Phòng và trị sâu bệnh

- Phòng bệnh: Chủ yếu sử dụng biện pháp quản lý dịch hại tổng hợp IPM (Luân canh, xen canh cây trồng hợp lý, sử dụng giống tốt không bệnh, vệ sinh đồng ruộng...). Nên sử dụng các loại thuốc có nguồn gốc sinh học.

- Trừ sâu: Dùng thuốc hóa học Sherpa 20EC, Regent 800WG, Trebon 10EC, HCĐ 95 BTN, Rotenone,...; Trừ bệnh: Dùng thuốc Zineb Bul 80WP, Ridomil MZ 72WP, Anvil 5SC, Score 250EC, Anvil 5SC,...

* Thu hoạch và bảo quản

- Thu hoạch: Khi bắp đã cuốn chặt, mặt bắp mịn, lá xếp phẳng và căng thì bắt đầu thu hoạch. Sau khi thu hoạch, không để bắp cải tiếp xúc trực tiếp với đất.

- Bảo quản: Đóng gói, bảo quản ở nơi vệ sinh sạch sẽ, cách ly gia súc, gia cầm, dầu mỡ.

Appa - Nguồn tổng hợp