Một số loại lan đẹp có giá trị thương mại
03:52 29/05/2018
Hoa Lan vốn là loại hoa được săn tìm hoặc trồng phổ biến ở Việt Nam và các nước châu Á nói chung. Đó là loài hoa đẹp và có giá trị thương mại rất cao.

Hoa Phong Lan là một trong số những loài hoa đẹp nhất ở Việt Nam, nó được phân chia làm 3 loại gồm: lan mọc ở trên cây cao gọi là phong lan, lan mọc ở dưới đất là địa lan và một số loại mọc trên đá gọi là thạch lan. Cùng Appa Group tìm hiểu những loại lan đẹp có giá trị thương mại được trồng phổ biến nhất ở nước ta.

Lan giả hạc

Lan da hạc có tên là Dendrobium anosmum Lindl, là một loài lan rất đẹp và có hương thơm nồng nàn, là phong lan của rừng nhiệt đới. Cây có thân xuôi về ngọn các đốt đều nhau, lá nhỏ hơi bầu và mỏng và sẽ ra hoa khi đã rụng hết lá. Lan giả hạc cũng có rất nhiều loại và từng vùng miền khác nhau như: giả hạc 5 cánh trắng, giả hạc Hawaii, Giả hạc Pháp. Do lan giả hạc dễ trồng cũng như dễ nhân giống nên có giá trị thương mại trung bình dao động từ 170.000 vnđ/giỏ 1 thân và 250.000 vnđ/giỏ 2 thân. Những giỏ Lan giả hạc Hawaii sẽ có giá cao hơn khoảng 260.000 vnđ – 360.000 vnđ.

 

Lan Ngọc Điểm

có tên khoa học là Rhynchostylis gigantea là một loài lan rừng thường được trồng phổ biến nhất, ra hoa vào dịp Tết nên được gọi là Nghinh xuân. Lan Ngọc điểm  là một loại Lan rừng có nhiều ở Việt Nam phân bố ở các vùng cao nguyên Nam Trung Bộ, đặc biệt các vùng giáp biên giới Lào và Campuchia ở cao độ thấp nhưng ở vùng nóng Lan Ngọc Điểm xuất hiện nhiều hơn cả. Lan Ngọc điểm được gọi dưới nhiều tên khác nhau: Lan Đai Châu, Lan Lưỡi Bò, Lan Me, Nghinh Xuân Lan, Đại Châu. Cây thuộc nhóm đơn thân không giả hành tăng trưởng theo chiều đứng, rất nhiều rễ trên không mọc thẳng từ thân. Lan Ngọc điểm cũng rất dễ trồng, dễ nhân giống và nở vào dịp tết nên có nhiều người mua về làm quà. Giá trung bình 1 giỏ lan Ngọc Điểm dao động từ 200.000 vnđ – 800.000 vnđ, đặc biệt có những loại quí hiếm giá lên tới vài triệu một giỏ như Ngọc điểm lá mít.

Phong lan Địa lan

hay còn gọi là Lan đất có tên khoa học là Cymbidium thuộc họ Phong Lan có nguồn gốc từ khu vực Tây Nam Trung Quốc. Cây địa lan là cây thân thảo, có thể trồng ở ngoài trời và cả trong bóng râm làm cây cảnh hoa. Cây địa lan có thân to, tán rộng, lá mọc thành lùm, hình dải và sừng. Cuống hoa mọc từ thân giả, mỗi cuống gồm 8 - 16 hoa, hoa địa lan gồm các màu như: đỏ, vàng, xanh, trắng và các mầu sắc rực rỡ khác. Địa Lan có nhiều loại khác nhau gồm các giống lai và tự nhiên. Mỗi loại có một hình thái mầu khác nhau và có vẻ đẹp riêng của chúng. Tập đoàn Tập đoàn APPA tổng hơp các loài địa Lan nổi tiếng và dễ trồng ở Việt Nam như: Hoàng Vũ, Thanh trường, (Đại Hoàng), Cẩm tố, Hoàng điếm, Thanh vũ, Thanh điểm, Tiểu kiều, Đại kiều cùng một số giống địa Lan rừng Địa lan vầng trăng, Cam lửa, địa lan Merista xanh…

Địa Lan theo cành có giá dao động từ 150.000 vnđ đến 450.000 cành tùy vào từng thời điểm. Giá một chậu Đia lan khoảng 10-20 cành có giá 2-3 triệu loại nhỏ, loại trung bình có giá 10-20 triệu đồng/ chậu tùy thuộc vào số bông trên chậu. Đặc biệt, với những chậu hoa khủng, nhiều hoa nở rực rỡ, tán đều và xum xuê thì giá có thể lên tới 100-120 triệu đồng. 

Lan Hồ Điệp

là cây thân thảo sống bám lâu năm. Cây lan hồ điệp có lá dày và sừng, có hình dáng như tai thỏ, màu xanh sẫm, có các đốm hoặc hoa văn màu đỏ hoặc màu tím. Hoa lan hồ điệp nở quanh năm, có độ bền khá cao, đặc biệt là rất lâu tàn, màu sắc đa dạng, phong phú và càng độc đáo, tinh tế hơn bởi hình dáng cánh hoa lung linh như những chú bướm đang lập lòe khoe sắc. Hồ Điệp được mệnh danh như nữ hoàng của các loài hoa lan bởi vẻ đẹp tinh khôi, trang nhã và không kém phần sang trọng, quý phái. Giá Lan hồ điệp phổ biến từ 300.000 vnđ với những chậu nhỏ và lên tới vài triệu với những chậu trung bình, thậm chí có giá từ vài chục triệu cho tới gần 1 tỷ đồng cho những chậu vài trăm cành.

Appa - Nguồn Sưu tầm