Nấm hương, những điều cần lưu ý khi  sử dụng nấm hương
03:37 26/06/2018
Nấm hương có tên khoa học là Lentinus Berk Sing hay Agaricus Rhinozerotis Berk và còn được gọi là nấm đông cô, hương cô, hương tím, hương tẩm. Nấm hương luôn được đánh giá cao trong các bữa ăn hàng ngày cũng như trên bàn tiệc.

Gây nên bệnh tiêu chảy

Theo các bác sĩ Cao đẳng Y Dược Hà Nội thì nấm hương được biết là loại thực phẩm tương đối an toàn cho người sử dụng tuy nhiên trong một số trường hợp dùng quá nhiều nấm hương trong một bữa ăn khiến các bộ phận trong cơ thể không thể đồng thời xử lý trong cùng một lúc dẫn đến hiện đau bụng, đầy bụng, tiêu chảy và đi kèm cảm giác buồn nôn. 

Tăng lượng bạch cầu

Một trong những tác hại của nấm hương cần được chúng ta nhắc đến đó chính là sự gia tăng lượng bạch cầu trong cơ thể. Một nghiên cứu mới đây cho thấy chỉ cần chúng ta sử dụng 4g nấm hương mỗi ngày trong vòng 10 tuần liên tiếp có thể cho thấy sự gia tăng bất thường của các tế bào bạch cầu, tình trạng này có thể dẫn đến một số triệu chứng liên quan đến đường tiêu hóa và đường ruột khi sử dụng nấm hương

Hiện tượng này là triệu chứng thường gặp khi bạn tiêu thụ một lượng quá nhiều nấm vì vậy mà hãy điều chỉnh chế độ dinh dưỡng phù hợp cho mỗi bữa ăn nhé.

Cơ thể bị dị ứng

Sinh viên Cao đẳng Dược Hà Nội cho biết sử dụng nấm hương có thể gây nên dị ứng ở một số người ảnh hưởng đến các bộ phận như  mũi, họng, da. Các triệu chứng thông thường mà chúng ta thường hay gặp khi bị dị ứng với nấm có thể là sự xuất hiện của các nốt phát ban, khó thở, cổ họng sưng, và nhịp tim tăng nhanh.

Ngoài ra đối với một số trường hợp tuy không phổ biến nhưng nấm hương cũng có thể là tác nhân gây nên các tình trạng viêm. Các trường hợp tổn thương da xảy đến do ăn nấm hương được các chuyên gia khuyến cáo rằng sẽ trở nên tệ hơn khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời.

Nguyên nhân gây nên hiện này là do thành phần lentinan có trong nấm hương khiến các mạch máu giãn nở và gây nên những kích ứng dưới da. Tuy nhiên lentinan bị phân hủy dưới nhiệt độ cao chính vì vậy mà chỉ khi chúng ta ăn nấm sống hoặc chưa chín mới có thể dẫn đến những trường hợp này. 

Mặc dù không gây ảnh hưởng đến tính mạng của người sử dụng tuy nhiên chúng cũng gây nên ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe, khi có những dấu hiệu của dị ứng chúng ta cần đến ngay những cơ sở y tế để nhận được sự tư vấn của các chuyên gia.

Ngộ độc nấm hương

Có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến tác hại nấm hương mà chúng ta cần phải chú ý trong quá trình sử dụng. Sau đây là một số lý do thường gặp: