Người trồng dưa leo phải đặc biệt chú ý cách chữa bệnh sau
14:44 26/06/2018
Kỹ thuật trồng cây dưa leo, dưa chuột khá đơn giản nhưng cũng cần lưu ý đến một số dấu hiệu bệnh thường xuất hiện trên cây dưa leo để đảm bảo cây trồng được phát triển tốt, cho ra nhiều quả đạt năng suất và chất lượng cao.

Bệnh chết héo cây con

Triệu chứng & Nguyên nhân:

Bệnh do loại nấm Rhizoctonia solani gây hại ở giai đoạn trồng cây con, nấm bệnh khiến cây con bị héo tóp thân, rễ cây bị thối.
Nguyên nhân chủ yếu do điều kiện độ ẩm cao khiến nấm sản sinh trong lòng đất, ở giai đoạn này cây con còn rất yếu nên dễ nhiễm bệnh khiến cây khó sinh trưởng tốt, thậm chí cây không thể sống được.

Phòng & Trị:

Cần xử lý đất trồng thật kỹ trước khi gieo trồng cây con, có thể sử dụng các loại thuốc như Anvil, Validacin, Copper-B, Bonanza,  Rovral, Hinosan hoặc Tilt super phun trên đất trồng.

Bệnh xoắn đọt, lá nhỏ quăn queo

Triệu chứng & Nguyên nhân:

Dấu hiệu bệnh ở phần đọt non bị xoăn lại, lá bị mất màu, lốm đốm vàng, bệnh nặng sẽ làm cho đọt cây bị sượng, cây bị chùn lại, khả năng cho trái rất ít, trái thường dị dạng và có vị đắng.

Bệnh xoắn lá ở cây dưa leo hay còn gọi bệnh khảm gây hại do các loại côn trùng chích hút như bò trĩ, bù lạch và rệp dưa. Các loại vi khuẩn thành trùng và ấu trùng rất nhỏ có màu trắng hay vàng, sống tập trung trong đọt non hay mắt dưới lá non, chích hút nhựa cây làm cho cây bị xoăn lại. Ở điều kiện thời tiết nắng thì bù lạch ẩn nấp trong rơm rạ hoặc các lá cuốn lại.

Phòng & Trị:

Do bệnh gây hại chủ yếu vào mùa nắng nóng nên cần phải chú ý tăng lượng nước tưới cho cây, không để cây bị thiếu nước, đất khô cằn.

Chú ý mật độ cây trồng không nên quá dày, cắt tỉa cuốn lá bệnh

Phun một trong số các loại thuốc như Admire 50 EC, Confidor 100 SL, Danitol 10 EC, Vertimec 1,8 ND, Oncol 20 EC, Regent 5 SC hoặc Regent 800 WP  để phòng và trị bệnh.

Bệnh héo rũ, vàng lá

Triệu chứng & Nguyên nhân:

Triệu chứng ban đầu xuất hiện những vết thâm nhỏ trên dọc thân cây làm cho cây bị héo nhẹ vào thời điểm trời nắng nóng. Đặc điểm là buổi sáng và ban đêm cây vẫn tươi tốt nhưng vào lúc trưa chiều cây bị héo rũ, đây là giai đoạn cây dưa leo phát bệnh, chỉ vài ngày sau sẽ khiến lá bị héo vàng, cây dưa bị héo từng nhánh, sau đó thân cây héo đột ngột như bị thiếu nước rồi chết cả cây. Bệnh thường  gây hại nhiều từ khi cây dưa leo kín mặt giàn.

Nguyên nhân chính là do thời tiết nóng ẩm, cây bị thiếu nước, đất bị ẩm thấp sinh ra loại nấm Fusarium và nấm Phytophthora gây hại từ thời kỳ ra hoa đến tượng trái.

Phòng & Trị:

Chú ý đến khâu làm đất thông thoáng, lên luống cao để cây không bị ngập úng, tạo mặt đất khô ráo nhưng vẫn đủ độ ẩm cho rễ hút nước nuôi dưỡng cây.

Mật độ cây trồng vừa phải, không trồng cây quá sát nhau, cắt tỉa bỏ lá già dưới gốc và những nhánh phụ để vườn dưa được thông thoáng, khô ráo. 

Bón nhiều phân hữu cơ như phân chuồng, tro trấu, rơm rạ. Cân đối tỷ lệ bón đạm, lân và kali, không nên tưới đạm quá nhiều.

Trước khi trồng cây con thì nên dùng thuốc Bam, Basudin, Regent, Furadan dạng hột rải xuống gốc dưa lúc đặt bầu cây.

Khi phát hiện bệnh thì có thể phun hay tưới một trong các loại thuốc Appencarb supper, Aliette, Bavisan 50WP, Benzeb 70WP, Copper-B, Carban 50SC, Derosal, Rovral, Ridomil,  hay Topsin-M 2 -3%o vào gốc cây. Cách sử dụng thuốc, các bạn nên đọc kỹ hướng dẫn của nhà sản xuất để phun với liều lượn và tỷ lệ phù hợp với diện tích cây trồng.