Những chú ý đặc biệt khi trồng lan
17:52 30/05/2018
Chơi lan là một thú chơi tao nhã của những người yêu hoa. Nói đến hoa Lan là nói đến vẻ đẹp thanh tú và thuần khiết, hương thơm nhẹ nhàng lan tỏa và mang ý nghĩa bền lâu, vĩnh cửu.

Để có được những chậu Lan tươi tốt và cho hoa đẹp là mong muốn của người trồng hoa. Nhưng lan cũng là loài khó trồng, người trồng lan gặp rất nhiều vấn đề như không phát triển, héo rũ, không ra hoa… Vì vậy, công ty Appa nông nghiệp xin giới thiệu bí quyết thuần dưỡng và chăm sóc lan như: Cần chú ý từ khâu chọn chỗ, chọn giống, chuẩn bị chậu và kỹ thuật trồng cũng như chăm sóc lan.

  1. Chọn lựa khu vực trồng, giỏ trồng và giá thể trồng lan
  • Khu vực đặt chậu Lan

Ban công, khu hóng gió, cửa sổ những nơi thoáng gió nhưng đảm bảo không bị nắng gắt chiếu vào. Buổi trưa nếu nắng quá mạnh thì phải tiến hành che sáng cho cây, đặc biệt là vào các ngày nắng gắt mùa hè.

  • Chọn giỏ trồng Lan

Việc lựa chọn loại chậu và xử lý chậu trước khi trồng lan là một khâu khá quan trọng để đảm bảo cây có thể phát triển tốt, khỏe mạnh.  Lựa chọn những chiếc chậu có độ chắc chắn, cứng cáp, không nên chọn loại chậu tráng men, quanh chậu và dưới đáy cần phải có nhiều lỗ thông khí để rễ cây có thể phát triển đồng thời, hạn chế tình trạng ứ đọng nước.

Trên thị trường hiện nay rất đa dạng và phong phú với nhiều hình dáng, kích thước khác nhau nhưng chọn chậu đất nung vẫn là tốt nhất cho cây Lan. Sau khi chọn đượ chậu ta tiến hành ngâm chậu cây vào trong nước sạch một thời gian trước khi đem trồng.

  • Giá thể trồng lan
Giá thể trồng lan là môi trường sống của lan, tùy thuộc vào từng loại lan, điều kiện trồng trọt để chọn giá thể trồng lan phù hợp. Các loại giá thể như: Xơ dừa, Vỏ cây, rêu, than củi, đá núi lửa, đá bọt…
Có rất nhiều cách xử lý như: ngâm nước trắng 6-7 ngày; đun sôi 2 tiếng; ngâm nước vôi trong 2 ngày rồi xịt lại nước trắng; đốt cháy các cạnh và vỏ ngoài; ngâm thuốc diệt khuẩn rồi xịt lại nước trắng. Hầu hết các loại chất liệu làm giá thể đều cần ngâm nước 6-7 ngày trước khi ghép để hoà tan bớt các chất ko tốt cho lan.
  1. Điều kiện nhiệt độ, ánh sáng, độ ẩm

Ánh sáng: Về cơ bản, hoa lan luôn cần nguồn ánh sáng dồi dào để phát triển khỏe mạnh. Bạn cần nhớ những mẹo nhỏ sau:

  • Khi trồng lan trong mức độ ánh sáng thấp, lá sẽ có xu hướng xanh tươi
  • Khi nhận quá nhiều ánh sáng hơn mức cho phép, hoa sẽ dần ngả màu vàng (đôi khi có màu đỏ đốm).
  • Đặc biệt, nếu bạn phát hiện những vết bẩn màu nâu hoặc nâu cháy xuất hiện trên lá, giảm ánh sáng ngay khi có thể
  • Hoa lan có lá dày hơn và moc theo hướng dựng đứng thường có khả năng chịu đựng nhiều ánh sáng hơn là những họ có lá mỏng và mọc theo phương ngang.
  • Bạn nên nhớ, nguồn ánh sáng quá ít là một trong những sai lầm phổ biến nhất trong việc trồng lan, đặc biệt với những người mới bắt đầu.

Appa - Nguồn sưu tầm