Những điều ít biết về cây thiết mộc lan
20:40 18/06/2018
Cây thiết mộc lan có sức sống mãnh liệt, phát triển và sinh trưởng ở tốc độ cao. Chỉ cần một cành nhỏ đâm xuống đất cũng có thể trở thành một cây lớn khỏe mạnh.

Đặc điểm hình thái cây thiết mộc lan

Cây thiết mộc lan thuộc dạng cây gỗ thân cột; có đặc tính là khi bị cắt hay cưa là sẽ đâm chồi – nhánh tại xung quanh vị trí mặt cắt. Những chồi cây – nhánh mới ra này có ý nghĩa tượng trưng như lộc mới.

Lá của cây thiết mộc lan mọc giống hình nơ (hoa thị), bóng và màu sẫm. Phiến lá có sọc rộng nhạt hơn và ngả màu vàng ở phần trung tâm. Thiết mộc lan thuộc loại cây bụi phát triển chậm. Khi trồng trong đất nó có thể cao tối đa 6m; nhưng khi trồng trong chậu thì cây phát triển chậm hơn.

Cây thiết mộc lan có hoa thơm vào thời gian ban đêm và mọc thành từng chùm màu trắng nhìn rất đẹp. Thiết mộc lan là loài cây đặc biệt khi có thể nở hoa vào tiết trời rất lạnh; thường vào lúc mùa đông sang xuân, do đó vào dịp Tết ta thường thấy hoa nở. Người ta thường quan niệm cây Thiết mộc lan nở hoa là điềm lành mang may mắn tới cho gia chủ. Cây được trang trí làm cây cảnh để bàn, quà tặng cây cảnh văn phòng,…

Ý nghĩa phong thủy của cây thiết mộc lan

Cây Thiết mộc lan có ý nghĩa cả về mặt phong thủy lẫn sức khỏe. Chính vì thế, chúng được nhiều người ưa chuộng trồng trong nhà hoặc tại các văn phòng. Theo phong thủy, cây thiết mộc lan thích hợp trồng ở vị trí hướng Đông hoặc Đông Nam. Những hướng này có ánh sáng tốt nên tượng trưng cho sự phát đạt, bùng nổ nhiều năng lượng cho gia chủ.

Bản thân cây thiết mộc lan đại diện cho hành Mộc, đất là hành Thổ; nước và chất dinh dưỡng là hành Thủy, chậu đất nung là hành Hỏa, chậu kính hoặc kim loại tượng trưng cho hành Kim. Như vậy, cây Thiết mộc lan đã hội tụ đủ cả 5 yếu tố ngũ hành nên có ý nghĩa phong tủy rất tốt, luôn mang lại sự may mắn, tốt lành cho gia chủ. Cây Thiết mộc lan còn là biểu tượng cho sự phát đạt, phú quý của nhiều gia đình.

Cách chăm sóc

- Tưới nước: Thiết mộc lan là loại cây cần một lượng nước rất cao, chính vì thế khi chăm sóc bạn cần thường xuyên tưới nước cho cây để duy trì sự sống. Thời điểm tốt nhất để bạn tưới chính xác cho cây là vào lúc sáng sớm và chiều mát, nhưng không phải ngày nào bạn cũng tưới mà hãy quan sát trên thân lá để biết lượng nước cây cần. Ngoài ra, bạn cũng nên xới cho đất xốp để nước dễ dàng ngấm sâu xuống rễ, giúp cho cây hút nước dễ dàng hơn. Bạn nên tưới theo thời gian là 1- 2 lần/tuần với cây thiết mộc lan trồng trong nhà.

- Cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng: Dinh dưỡng cũng là yếu tố không thể thiếu với cây thiết mộc lan. Sau khi trồng 2 - 3 tháng, bạn có thể dùng phân NPK để bón cho cây. Trong quá trình chăm bón, chú ý không bón sát gốc cây vì cây sẽ dễ bị chết, lượng phân bón cũng chỉ cần một nắm nhỏ vừa đủ đối với thiết mộc lan ghép hoặc 2 năm với cây gốc.

- Chú ý sâu bệnh: Thực tế thì thiết mộc lan là loài cây không có sâu bệnh, nhưng đôi lúc cây sẽ bị sâu quấn chiếu tấn công gây nên bệnh khô vằn lá, bạn có thể bắt sâu thủ công bằng tay là có thể phòng chống sâu bệnh cho thiết mộc lan. Ngoài ra, những ứng dụng nông nghiệp thông minh của Appa cũng được xem là giải pháp tốt để chăm sóc loại cây đặc biệt này.

Appa - Nguồn tổng hợp