Những mô hình bonsai mang lại thu nhập mơ ước
02:19 13/07/2018
Cùng với sự biến đổi của nền kinh tế thị trường, mô hình trồng cây bonsai hiện nay đã có những hướng đi riêng giúp đời sống nhân dân ngày càng phát triển, nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống.

Dưới đây là một số mô hình bonsai thành công, APPA xin chia sẻ cùng với bạn đọc:

1. Mô hình cảnh quê thu nhỏ

Tác phẩm "Tiểu cảnh Quê nội" được trưng bày tại một số triển lãm khiến người chiêm ngưỡng phải ngạc nhiên vì độ tinh xảo, y như thật về ngôi nhà cổ kính với từng chi tiết được thiết kế, hoàn thiện rất công phu với những cây cảnh bonsai tuyệt đẹp.

Chủ nhân của tác phẩm này là anh Nguyễn Ngọc Quý, thành viên câu lạc bộ Bonsai Hoa phượng, Hải Phòng. Theo anh Quý, để có tác phẩm sống động như vậy, tất cả chi tiết trong tiểu cảnh đều làm thủ công từ viên ngói, viên gạch, bộ bàn ghế, cái chum, cái bể nước và bàn ghế tủ, sập bên trong nhà…

Từ sau khi sở hữu tác phẩm đến nay, anh Quý đã nhiều lần đưa đi trưng bày ở các triển lãm và lần nào cũng nhận được rất nhiều sự quan tâm của người xem.

2. Mô hình trồng nấm linh chi bonsai

Lấy ý tưởng từ những chậu nấm linh chi bonsai mang lại may mắn và phúc lộc, ông Đỗ Công Lộc ở phường 1, TP.Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp đã không ngừng tìm tòi học hỏi kinh nghiệm trồng nấm linh chi trong nhà để phục vụ nhu cầu trang trí của người dân.

Ông Lộc cho biết, để có được chậu nấm linh chi bonsai đẹp, đòi hỏi người trồng phải tốn rất nhiều công chăm sóc, nhất là trong quá trình nấm phát triển cần quan sát những giai đoạn thích hợp để tạo dáng, tỉa bớt những nhánh không đẹp để nuôi gốc, cây càng nhiều nhánh và phân bố hài hòa sẽ càng có giá trị cao. Sau 3 tháng chăm sóc, nấm linh chi đạt độ trưởng thành và có thể xuất bán ra thị trường. Những cây bonsai khi đến tay khách hàng sẽ được trang trí thêm cỏ và sỏi để tạo sự bắt mắt, hấp dẫn. Người chơi có thể tự tay chăm sóc nấm trong vòng 1 tháng, sau đó khi lớp viền ngoài của nấm chuyển sang màu nâu, cây sẽ tự khô dần thành gỗ, hình dáng và màu sắc sẽ được giữ nguyên trong hàng chục năm, lúc này, có thể tận dụng nấm để làm thuốc nam trị bệnh hay bồi bổ cơ thể.

3. Mô hình trồng quất bonsai

Làng quất Tứ Liên – Hà Nội vốn nổi tiếng với nghề trồng quất cảnh. Mấy năm trở lại đây, những người trồng quất làng Tứ Liên đã nhận ra một xu hướng mang lại thu nhập cao hơn rất nhiều đó là trồng quất nghệ thuật, quất bonsai.

Ông Nguyễn Văn Mạnh – một chủ vườn ở Tứ Liên cho biết: Nghề trồng quất cảnh vất vả quanh năm nhưng không mang lại hiệu quả kinh tế cao, thậm chí nhiều chủ vườn còn lo lắng khi quất mất mùa, dịch bệnh, thời tiết… Vì vậy, để thay đổi phương thức, làng quất Tứ Liên đã phát triển nghề trồng quất nghệ thuật, quất bonsai.

Theo ông Mạnh, quất cảnh bonsai đòi hỏi người trồng phải có tính thẩm mỹ, tốn công sức chăm sóc trong việc tạo dáng, tạo hình. Do đó, nhiều chủ vườn bắt đầu trồng xen kẽ với nhau để tăng thêm thu nhập.

Với những cây quất bonsai, một cây cảnh đẹp phải có hình dáng cân đối từ rễ, thân, cành; và việc tạo hình, uốn nắn của người chơi sẽ góp phần rất quan trọng đến tính thẩm mỹ cũng như giá trị của loại cây.

Appa - Nguồn tổng hợp