Những mô hình trồng nấm sò đạt hiệu quả kinh tế cao
18:23 05/06/2018
Với giá trị dinh dưỡng cao từ nấm sò, những mô hình nuôi trồng ngày càng được nhân rộng trong thực tế.

Phụ nữ dân tộc đổi đời nhờ nấm sò

Sau 2 tháng triển khai, đến nay, mô hình bước đầu mang lại hiệu quả tốt, ước tính cho thu nhập ban đầu trên 70 triệu đồng/vụ. Chị Vi Thị Vui ở bản Khe Rạn là hộ tiên phong đầu tiên triển khai thực hiện mô hình trồng Nấm sò trắng. Trên diện tích 100m2, gia đình chị kết hợp với chị Lương Thị Hiền ở khối 1, thị trấn Con Cuông đưa vào trồng 4.200 bịch Nấm với tổng kinh phí 53 triệu đồng.

Theo chia sẻ của chị Lương Thị Hiền: “Ý tưởng trồng Nấm sò trắng được bắt đầu sau khi được tham quan mô hình phát triển kinh tế ở địa phương khác. Nhận thấy điều kiện địa phương thích hợp với loại Nấm này nên đã cùng chị Vi Thị Vui bàn bạc triển khai. Mặc dù mô hình thử nghiệm mới ở giai đoạn đầu nhưng đã cho những kết quả khả quan”.

Theo ước tính, 4.200 bịch nấm sẽ sản xuất được 4,2 tấn nấm sò trắng, với giá trên thị trường hiện nay là 35.000 đồng /1kg, sau khi trừ chi phí cho thu nhập trên 70 triệu đồng/ 1 vụ trong vòng 6 tháng.

Nông dân miền Tây thu nhập hơn 30 triệu mỗi tháng nhờ nấm sò

Chị Nguyễn Thị Na - ngụ ấp Trường Thuận (xã Trường Long, huyện Phong Điền, TP.Cần Thơ) - là một trong những người trồng nấm bào ngư xám (NBNX) đầu tiên và đạt hiệu quả kinh tế cao tại xã Trường Long. Hiện trại nấm của chị có trên 10.000 phôi nấm, mỗi tháng thu lãi hơn 30 triệu đồng.

Sau 2 năm trồng NBNX, từ kinh nghiệm tự đúc kết và học hỏi thông tin từ sách - báo, trại nấm đã đem lại hiệu quả kinh tế khá ổn định cho gia đình chị Na.

Chị Na cho biết: “Hiện tôi cung cấp NBNX cho bạn hàng tại chợ Phong Điền với giá bán sỉ 35.000 đồng/kg. Tôi còn trồng thêm nấm bào ngư trắng, nấm linh chi; bán chủ yếu vào các dịp rằm hàng tháng. Với giá bán 25.000 đồng/kg nấm bào ngư trắng, lợi nhuận thu được mỗi dịp rằm khoảng 7 triệu đồng”.

Theo chị Na, NBNX dễ trồng, cho thu hoạch liên tục khoảng 4 tháng. Từ khi bắt đầu phôi nấm đến lúc thu hoạch lần đầu khoảng nửa tháng, sao đó cứ khoảng 10 ngày thu hoạch một lần. Trời nắng, mỗi ngày phải tưới phun sương khoảng 4 lần, chỉ tưới xung quanh lớp vỏ bịch, không tưới trực tiếp vào bên trong bịch vì có thể gây úng phôi nấm, dẫn đến nhiễm bệnh, mốc. Người trồng có thể điều chỉnh sự sinh trưởng của nấm theo ý mình.

Lão nông thu tiền tỷ từ nấm sò

Với niềm đam mê, dám nghĩ, dám làm, ông Nguyễn Quốc Chữ, ở đường Phạm Ngũ Lão, thị trấn Vương, huyện Tiên Lữ mạnh dạn đầu tư xây dựng mô hình trồng nấm với diện tích lớn và đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Năm 2009, ông Chữ bắt đầu tìm hiểu và trồng thử nghiệm các loại nấm như nấm mỡ, nấm sò với diện tích 4.000m2. Nhận thấy hiệu quả kinh tế đem lại, năm 2013, ông Chữ mở rộng thêm 10.000m2 trên diện tích đất thuê tại xã Trung Dũng. Đồng thời ông đưa thêm một số loại nấm mới vào sản xuất như nấm Linh Chi, nấm Hoàng Đế.

Ông Chữ cho biết, nấm là loại thực phẩm sạch bởi nguyên liệu trồng nấm thường là mùn cưa, rơm rạ, nguồn nước tưới phải đảm bảo sạch và không sử dụng hóa chất trong các khâu chăm sóc và sau thu hoạch. Tùy thuộc vào các loại nấm, mỗi bịch cho năng suất từ 650g đến 1 kg nấm với giá bán từ 25.000 đến 800.000đồng/kg.

Hiện nay, ông Chữ cung cấp giống nấm cho nhiều tỉnh, thành trong cả nước như Hà Giang, Tuyên Quang, Bắc Ninh, Hải Phòng. Trừ chi phí cơ sở sản xuất nấm của ông Chữ cho thu lãi từ 300 – 500 triệu đồng/năm và tạo việc làm cho từ 50 – 70 lao động.