Quản lý tốt mô hình rau sạch
18:54 16/07/2018
Trước thực trạng báo động về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, người tiêu dùng ngày càng có xu hướng tìm kiếm nguồn thực phẩm an toàn cho gia đình và bản thân. Nắm bắt được nhu cầu đó, tập đoàn nông nghiệp công nghệ cao Appa đã xây dựng mô hình sản xuất rau an toàn.

Như thế nào được gọi là “Rau an toàn”? Đây là câu hỏi được người tiêu dùng đặt ra khi lựa chọn mua các sản phẩm rau, củ, quả trên thị trường. Theo Thông tư 59/2012 của Bộ Nông nghiệp & PTNT Quy định về quản lý sản xuất rau, quả và chè an toàn thì “Rau, quả an toàn là sản phẩm rau, quả tươi được sản xuất, sơ chế, chế biến phù hợp quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm; hoặc phù hợp với quy trình kỹ thuật sản xuất, sơ chế rau, quả an toàn được Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phê duyệt; hoặc phù hợp với các quy định liên quan đến đảm bảo an toàn thực phẩm có trong quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt cho rau, quả tươi an toàn VietGAP, các tiêu chuẩn GAP khác và mẫu điển hình đạt các chỉ tiêu an toàn thực phẩm theo quy định, thì được gọi là “Rau an toàn”.

Tập đoàn công nghệ cao Appa đã xây dựng mô hình trồng rau an toàn với đa dạng các loại rau, quả như mướp, dưa lê, dưa chuột, đỗ, bí đỏ, bí xanh, rau ngót, rau muống và các loại rau gia vị… Áp dụng phương thức trồng rau an toàn, mô hình đã thực hiện gieo trồng với mật độ thích hợp, chất lượng được quản lý chặt chẽ đúng quy trình kỹ thuật, sử dụng các loại phân bón hữu cơ, các chế phẩm sinh học trong phòng trừ sâu bệnh hại và xen canh với cây trồng khác họ nhằm xua đuổi sâu hại trên các cây rau họ thập tự (các loại cây họ cải). Ưu tiên sử dụng các chế phẩm sinh học như: hạt củ đậu, chất chiết từ tỏi, gừng, ớt, các chế phẩm thảo mộc, các loại thuốc có nguồn gốc sinh học, thuốc vi sinh để phòng trừ sâu bệnh. Vì vậy, đến khi thu hoạch cây trồng đạt năng suất cao và đặc biệt an toàn cho người sử dụng.

Bên cạnh đó, tùy vào đặc tính của mỗi loại cây trồng tập đoàn nông nghiệp công nghệ cao Appa đã áp dụng hệ thống tưới nước tự động như tưới nhỏ giọt, tưới phun sương giúp đảm bảo độ ẩm của đất và giảm 30% – 40% chi phí công lao động so với phương thức canh tác cũ. Trên cùng một đơn vị diện tích cán bộ kỹ thuật của tập đoàn đã tiến hành thâm canh, xen canh, gối vụ các loại cây trồng khác nhau góp phần tăng giá trị sử dụng đất và đem lại hiệu quả kinh tế rõ rệt.

Vấn đề quan trọng nhất với một mô hình trồng rau sạch là làm sao đẩy lùi rau không an toàn và đưa sản phẩm rau sạch đến người tiêu dùng không phải là vấn đề đơn giản, nhất là việc xác định nguồn gốc, xuất xứ, chất lượng sản phẩm. Người tiêu dùng mong muốn sản phẩm rau an toàn phải được kiểm soát chất lượng từ gốc (khâu chọn giống), quá trình sản xuất, bảo quản cho đến tận bàn ăn. Muốn làm được điều này, các doanh nghiệp sản xuất rau an toàn với quy mô lớn phải quản lý tốt từ trang trại đến cửa hàng, điểm bán, nơi phân phối... Và đương nhiên, việc khẳng định thương hiệu và nhận diện thương hiệu là điều vô cùng cần thiết.

Với nhu cầu sử dụng rau an toàn trên thị trường hiện nay rất cao thì mô hình rau an toàn của tập đoàn nông nghiệp sạch Appa không thể đáp ứng sản lượng trong thời gian dài. Vì vậy, tập đoàn sẽ phối hợp với địa phương xây dựng các vùng rau an toàn. Theo đó người dân sẽ trực tiếp sản xuất trên đồng ruộng của mình, cán bộ tập đoàn sẽ phụ trách kỹ thuật, giám sát trong quá trình sản xuất và bao tiêu sản phẩm cho người dân.

Theo Appa