Rau dền và cách trồng sạch
16:58 25/06/2018
Rau dền là loại rau mùa hè, có cách trồng khá đơn giản. Bài viết dưới đây của APPA sẽ hướng dẫn cho bạn kỹ thuật trồng rau dền chất lượng và an toàn.

Rau dền có đặc tính bộ rễ khoẻ, ăn sâu nên có khả năng chịu hạn và chịu nước rất giỏi. Ngoài ra, cách trồng cây của loài thực vật này cũng không hề phức tạp. Đây cũng là loại rau có lá hình thoi, thon hẹp ở gốc, nhọn tù.

Rau dền sinh trưởng và phát triển tốt nhất ở nhiệt độ từ 25°-30°C, độ ẩm càng cao thì rau dền càng tốt, cho ra nhiều cành và lá. Thời gian thu hoạch là từ 20 - 25 ngày sau khi gieo trồng.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc rau dền

Kỹ thuật trồng cây rau dền: bạn có thể gieo giống trực tiếp hoặc trồng bằng cây con với khoảng cách trồng từ 5-7cm. Để chuẩn bị trồng rau dền, bạn mang bỏ đất vào khay, độ sâu từ 5 - 10cm.

Sau khi chuẩn bị đất trồng đã trộn xong, sẽ tiến hành gieo hạt giống rau bằng cách gieo hạt lên nền đất nhưng cần một khoảng cách nhất định vì cây rau dền có tốc độ sinh trưởng mạnh, tốt nhanh. Nếu gieo quá dày, rau dền sẽ gầy nhỏ, cây phát triển không đều. Sau khi gieo xong cần lấp một lớp đất mỏng phủ lên trên và tưới phun sương cho đủ độ ẩm.

Trong những ngày đầu trồng rau dền, bạn nên dùng tấm bìa cứng đậy kín chỗ hạt gieo để cho hạt dễ nẩy mầm và cần tưới theo thời gian đều đặn vào sáng và chiều mát. Khi cây được 5 - 7 ngày, bạn có thể duy trì chế độ nước tưới từ 01 - 02 lần/ngày.

Vì là cây dễ phát triển nên loại rau này cũng không cần quá nhiều chất đạm, bạn chỉ cần bón lót kết hợp với làm đất, liều lượng thích hợp từ 1,2 – 1,5 tấn phân chuồng/1.000m2. Sau khi cấy từ 5 – 7 ngày, lúc cây đã phục hồi bạn nên bón thúc bằng phân urê pha thật loãng với liều lượng 4 kg/1.000m2. Để rau dền phát triển xanh tốt, chúng ta có thể áp dụng những ứng dụng nông nghiệp thông minh của Appa.

Đặc tính sâu bệnh

Rau dền ít bị sâu bệnh tấn công, nếu có chủ yếu là các loài sâu ăn lá như sâu xanh, sâu róm, sâu khoang. Có thể dùng thuốc Sherpa hoặc Sherzol để phun phòng trị. Đặc biệt, khi dùng thuốc bảo vệ thực vật bạn phải theo nguyên tắc "4 đúng" và đảm bảo thời gian cách ly. Không được phun các loại thuốc cấm, không sử dụng quá liều quy định.

Thu hoạch rau dền đúng cách

Sau khi trồng từ 25 – 30 ngày thì tiến hành thu hoạch bằng cách nhổ cả cây, rửa sạch đất, cắt bỏ gốc và bỏ vào bao bì sạch để rau có giá trị hơn khi đem bán. Trong trường hợp gia đình bạn muốn ăn rau dền non thì có thể thu hoạch lúc cây cao 10 – 15cm.

Cũng cần lưu ý không nên thu hoạch rau dền sau 45 ngày vì lúc đó rau đã già ăn không ngon.

Nhân giống rau dền

Nếu bạn không muốn dùng hạt giống rau dền mua ở ngoài nữa, hãy giữ lại những cây rau dền phát triển khỏe mạnh để đến khi nào cây có hạt chín rồi giữ trồng cho vụ sau mà không tốn công đi mua hạt giống dền khác nữa.

Appa - Nguồn tổng hợp