Tổng quan về cây cảnh ngoài nhà
21:05 18/06/2018
Cây cảnh ngoài nhà mang đến cho bạn không gian sống tươi mát, tràn đầy năng lượng. Dưới đây APPA xin tổng hợp lại một số điểm chung của các loại cây cảnh ngoài nhà.

Đặc điểm cây cảnh ngoài nhà

Cây cảnh ngoài nhà là cây được trồng ở không gian vườn quanh nhà. Nếu đưa các loại cây này vào trong nhà, các loại cây này sẽ không phát triển được, mà còn gây hại cho sức khỏe. Ban đêm chúng không có ánh sáng mặt trời để quang hợp, cây nhả khí CO2 và thu oxy, nếu trong phòng kín sẽ gây thiếu khí oxy, cảm giác khó thở, bí bách với hệ hô hấp.

Các loại cây cảnh ngoài nhà gồm những loại cây ưa ánh sáng mặt trời, dáng đẹp và sống dẻo dai, thích hợp trồng trong các công trình đường phố, sân vườn hay có tác dụng làm đẹp ban công, sân thượng. Trồng cây cảnh ngoài nhà sẽ mang đến cho bạn không gian tươi mát, tràn đầy sức sống.

Cây loại cây trồng ngoài nhà thường có lá màu xanh ngắt và cho hoa màu sặc sỡ. Một số loại cây thích hợp để trồng là Tía tô tím, Cỏ roi ngựa, Họ cây bóng nước, Thu hải đường, Cỏ ngũ sắc, ,…

Cách chăm sóc cây cảnh ngoài nhà

Cắt tỉa thường xuyên:

Bạn cần cắt bỏ các lá úa, hư hại để cho cành lá luôn xanh mượt và tràn đầy sức sống hơn. Nên cắt bỏ những cành hoa nhỏ hoặc đã héo rũ xuống. Cách này không chỉ giúp không gian thoáng đãng hơn mà còn làm cho cây sinh trưởng tốt hơn. Những cành lá bị loại bỏ sẽ tạo điều kiện cho cây trồng dùng chất dinh dưỡng nuôi các cành hoa khác. Cắt tỉa thường xuyên cây còn giúp bạn hạn chế được các loại muỗi, côn trùng ở trong những chậu cây đó, nhờ vậy mà sức khỏe của mọi người sẽ được đảm bảo hơn rất nhiều.

Chọn nơi nhiều ánh sáng:

Một khu vườn luôn tràn ngập ánh nắng mặt trời là yếu tố đầu tiên giúp cho các loại cây cảnh ngoài nhà sinh trưởng và phát triển tốt. Đầu tiên, bạn cần chọn mảnh đất thoáng đãng, gió mát và đón nhiều ánh sáng để cho cây xanh có thể quang hợp tốt, giúp cây xanh tươi. Hơn nữa, ánh sáng của mặt trời còn giúp phát huy khả năng tạo diệp lục cho cây, làm cho bầu không khí trở nên trong lành.

Đất tốt

Cách đơn giản nhất để giúp bạn chọn được loại đất tốt đó là hãy dùng tay bóp. Nếu như thấy độ tơi xốp, mịn màng thì đó là loại tốt nhiều dinh dưỡng, còn nếu như trồng trong chậu thì bạn nên lót dưới chậu một chút đất bột xơ dừa rồi mới tới lớp đất thật. Sau đó, bạn hãy phủ tiếp một lớp đất xơ dừa ở trên bề mặt. Như thế, chậu cây vừa sạch lại không bị úng nước. Trường hợp trồng trong vườn thì bạn cũng nên phủ một lớp đất xơ dừa lên phía trên để duy trì độ ẩm cho đất, cho cây tươi tốt hơn rất nhiều.

Chọn vị trí đặt cây

Cách bố trí thông minh khi đặt các loại cây cảnh ngoài trời là chậu cao đặt ở bên trong còn những chậu thấp thì nên đặt ở bên ngoài, hoa thấp xen kẽ với bụi cây thấp, hoa cao thì để chung với thân cây cao. Như vậy thì cây lớn sẽ không che hết được nắng của các cây nhỏ, những chậu hoa bé hơn nữa thì nên đặt trên những tảng đá cao. Cách làm này vừa tạo nên được vẻ độc đáo lại vừa dễ chăm sóc, tránh bị úng ngập nước làm cây chết.

Sử dụng phân bón đúng lúc

Không nên bón thúc ra hoa nhanh hoặc là làm xanh lá quá thường xuyên cho các loại cây cảnh ngoài nhà. Cây héo lá và chết sẽ là điều khó để tránh khỏi, tốt nhất là bạn nên bón từ 1 hoặc là 2 lần/ tháng. Chọn đúng loại phân cho cây trồng và bón cách gốc khoảng cách 10cm. Tưới đẫm nước sau khi bón để giúp hòa tan đều ở trong đất, giúp cho rễ có thể hấp thu được chất dinh dưỡng.

Ngoài ra, những ứng dụng nông nghiệp thông minh của Appa cũng được xem là giải pháp tốt để chăm sóc loại cây đặc biệt này.

Appa – Nguồn tổng hợp