Vingroup đầu tư mạnh vào công nghệ trồng rau sạch
15:12 26/06/2018
Hoạt động liên kết giữa Vingroup và 1.000 hợp tác xã, hộ dân nằm trong chương trình “Đồng hành, hỗ trợ và thúc đẩy sản xuất nông nghiệp Việt” triển khai vào ngày 1/9.

Nối tiếp chương trình thúc đẩy sản xuất nội địa dành cho doanh nghiệp Việt, Tập đoàn Vingroup triển khai chương trình hỗ trợ và liên kết với các hợp tác xã và hộ nông dân làm nông nghiệp nhằm tạo nguồn thực phẩm sạch, an toàn; đồng thời, góp phần xây dựng tư duy sản xuất hiện đại, bài bản và hiệu quả cho nông dân.

Thông qua Công ty Đầu tư Phát triển Sản xuất Nông nghiệp VinEco (VinEco), Vingroup trực tiếp đào tạo và hướng dẫn nông dân về quy trình sản xuất sạch; hỗ trợ công nghệ, kỹ thuật và giống; kiểm soát chất lượng trong quá trình sản xuất và trước thu hoạch; thu mua sản phẩm và hỗ trợ phát triển thương hiệu. Với việc kiểm soát khép kín từ đồng ruộng đến siêu thị, chương trình giúp cắt giảm tối đa khâu trung gian, nâng cao chất lượng nông sản cung ứng ra thị trường.

Chương trình chính thức triển khai từ ngày 1/9 với tổng ngân sách khoảng 300 tỷ đồng cho năm đầu tiên, trực tiếp hỗ trợ tới 1.000 hợp tác xã và hộ nông dân. Điều kiện tham gia là các hộ sản xuất có quy mô tối thiểu trên một ha, cam kết cung cấp nông sản sạch, an toàn. Đặc biệt, Vingroup ưu tiên những hộ đạt tiêu chuẩn VietGap hoặc chuyên cung cấp trái cây đặc sản theo vùng miền.

Để đảm bảo chất lượng và độ an toàn cho nông sản trong chương trình, VinEco dự kiến dành 50 tỷ đồng trong tổng ngân sách để xây dựng hệ thống kiểm soát chất lượng, bao gồm chi phí đầu tư hệ thống trang thiết bị, công cụ kiểm soát và đội ngũ kiểm soát chất lượng quy mô 300 người. Công tác kiểm tra, giám sát cũng được triển khai theo nhiều lớp: từ lực lượng kiểm soát tại địa phương với tần suất kiểm tra hàng ngày đến các tầng kiểm định định kỳ và theo xác suất do hệ thống kiểm soát viên của VinEco trực tiếp thực hiện.

Tùy thuộc vào việc thực hiện cam kết theo tiêu chuẩn VietGap, cũng như chất lượng kiểm định về quy trình sản xuất, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trên sản phẩm thực tế…, VinEco sẽ cam kết bao tiêu sản phẩm cho hộ sản xuất trên toàn thị trường. Trong đó, một phần sản lượng được tiêu thụ trong hệ thống bán lẻ của Vingroup dưới thương hiệu của VinEco hoặc thương hiệu riêng của đối tác.

Bên cạnh đó, VinEco còn đầu tư trang thiết bị để ứng dụng công nghệ truy xuất nguồn gốc bằng mã QR, đảm bảo minh bạch thông tin về địa điểm sản xuất, thời điểm thu hoạch. Người tiêu dùng có thể dễ dàng tra cứu thông tin nông sản trong chương trình bằng smartphone khi có nhu cầu. Theo dự kiến, ngày 1/12, sản phẩm đầu tiên của chương trình liên kết sẽ có mặt trên thị trường.

“Mục tiêu lớn nhất của chương trình là cung cấp thực phẩm sạch cho người tiêu dùng; thứ hai là hỗ trợ bà con nông dân tiếp cận với kỹ thuật, công nghệ tiên tiến nhằm thay đổi và tối ưu hóa sản xuất nông nghiệp; tiến tới từng bước xây dựng được những thương hiệu nông sản Việt có tầm quốc tế”, ông Lê Khắc Hiệp, Phó chủ tịch Tập đoàn Vingroup chia sẻ.